Vùng kín nổi mụn mủ, có phải dấu hiệu ung thư?

Vùng kín nổi mụn mủ, có phải dấu hiệu ung thư?

Thứ Sáu, 11 Tháng 12 2015 08:07

Bạn tôi có 1 mụn cứng ở môi lớn vùng kín, nặn chảy mủ và máu. Nặn nhiều lần vẫn ra máu mủ lẫn lộn. Ở giữa rãnh hai môi lớn và môi nhỏ nổi nhiều hạt li ti như mụn nước rộp lên một chút. Vậy có phải ung thư vùng kín hay là bệnh sinh dục? Bạn này không quan hệ tình dục nhưng hay đi công tác. Hay phải dùng nhà vệ sinh công cộng. Sợ lây nhiễm qua các yếu tố trung gian. Xin hỏi cách để tiêu mụn mủ và các mụn rộp khác. Xin cảm ơn.

Trả lời

Chào bạn,

Đây là một mụn mủ sinh dục, có phải viêm nhiễm tuyến Bartholine không thì còn phải xét đến vị trí của mụn mủ. Các hạt li ti ở giữa rãnh môi lớn và môi nhỏ thì tôi nghĩ nhiều khả năng là sẩn hạt ngọc ở nữ hơn (một dạng của nang tuyến bã nhỏ dưới niêm mạc), không phải bệnh lý.

Vấn đề bạn đưa ra gồm 2 phần chính.

Thứ nhất, về việc có phải là ung thư hay không, thì với 1 tổn thương mới xuất hiện gần đây, không lan ra thêm, không hạch bẹn thì ít nghĩ đến ung thư, nhưng BS phải khai thác thêm một số thông tin cần thiết kết hợp với thăm khám kỹ lưỡng thì mới xác định chắc chắn. Còn bệnh lây truyền qua đường tình dục thì ít nghĩ đến theo thông tin “chưa từng quan hệ tình dục” và sang thương cũng chưa thấy có biểu hiện đặc trưng cho lậu, mào gà...

Thứ hai, về việc điều trị, thì theo quy định của Bộ Y tế, BS không được kê toa khi không qua thăm khám. Điều này cũng phù hợp vì BS không rõ bạn đã dùng thuốc gì, tiền căn dị ứng thuốc ra sao, cơ địa thế nào, mức độ nhiễm khuẩn tới đâu...

Chúng tôi chỉ có thể hướng dẫn bạn cách làm tốt nhất hiện nay là đi khám phụ khoa, để BS định rõ bệnh, cho thuốc uống, thuốc rửa thì bệnh mới hết.

Ngoài ra, việc vệ sinh hiện nay rất quan trọng, bạn cần mặc quần thoáng mát, nên mặc váy thay cho quần bó, thay quần lót 2 lần một ngày, vệ sinh nên dùng nước rửa và lau khô, dùng nước sạch, khi tới kỳ kinh thì càng phải giữ vệ sinh chặt chẽ hơn, thay băng vệ sinh mỗi 4 - 6 tiếng. Nếu giữ vệ sinh không tốt thì dù bạn có dùng thuốc của BS, nguy cơ tái phát và kháng trị cũng sẽ rất cao.

BS Cao Thị Lan Hương

Theo alobacsi

Tags: mụn sinh dục, mụn ở môi lớn, mụn âm đạo, mụn mủ sinh dục,


Thuốc hay thầy giỏi