Vôi, phèn chua dùng trong thực phẩm có hại không?

Vôi, phèn chua dùng trong thực phẩm có hại không?

Thứ Sáu, 22 Tháng 01 2016 16:00

Tôi thấy nhiều người làm mứt bí đao, dưa kiệu có dùng vôi và phèn chua để ngâm. Xin hỏi ngâm vôi và phèn chua có tác dụng gì? Các chất này có ảnh hưởng đến sức khỏe không?

Trả lời

Trong công nghiệp thực phẩm, người ta dùng vôi sống (CaO) ngâm với nước tạo dung dịch nước vôi gọi là vôi tôi. Thường được dùng xử lý nguyên liệu làm bánh, mứt trái cây, nước vôi làm cho sản phẩm có độ trong và rắn chắc.

Phèn chua là hỗn hợp của sunfat nhôm và sunfat kali, có tên thương mại là Alum. Thường được ngâm với rau, củ, trái cây để làm tăng độ trắng, giòn cho sản phẩm. Phèn còn dùng trong chế biến mứt dừa, mứt bí... để tạo độ dẻo dai, trong suốt. Đây cũng là chất được nhà máy nước dùng như chất keo tụ để làm trong nguồn nước.

Thực phẩm có dùng vôi tôi trong quá trình xử lý nguyên liệu không ảnh hưởng đến sức khỏe người tiêu dùng. Đối với phèn chua, với liều lượng theo công thức pha chế thông thường thì món ăn hoặc sản phẩm sẽ không ảnh hưởng xấu đến sức khỏe.

Tại Việt Nam chất vôi và phèn chua là hóa chất được Bộ Y tế cho phép sử dụng trong thực phẩm.

Theo alobacsi.com

Tags: tác hại của vôi, phèn chua,


Thuốc hay thầy giỏi