Uống rượu ảnh hưởng gì đến hô hấp, dạ dày, tiểu tiện?

Uống rượu ảnh hưởng gì đến hô hấp, dạ dày, tiểu tiện?

Thứ Ba, 13 Tháng 03 2018 15:45

Hỏi: Cho con hỏi khi rượu kích thích tiết acid hydrochloric trong dạ dày thì nó sẽ ảnh hưởng gì đến tỷ lệ hô hấp và độ PH nước tiểu ạ? Cám ơn bác sĩ!

Đáp

Rượu là tên gọi chung của các chất hữu cơ có gốc -OH. Rượu mà loài người vẫn sử dụng từ xưa đến nay là rượu etylic, có công thức hoá học là C2H5OH. Rượu etylic có thể được bào chế từ nhiều nguồn nhiên liệu khác nhau trong tự nhiên bằng phương pháp cổ truyền hay công nghiệp. Tuy nhiên, nguồn nguyên liệu chính để bào chế rượu etylic là ngũ cốc và khâu nguyên liệu cuối cùng để chế ra rượu etylic là đường glucose. Từ đường glucose trải qua nhiều giai đoạn lên men đường để được sản phẩm cuối cùng là rượu etylic.

Rượu sau khi uống được hấp thu vào cơ thể qua hệ tiêu hoá, sự hấp thu của rượu phần lớn xảy ra ở tá tràng và đoạn hỗng tràng của ruột non. Thời gian hấp thu của rượu phụ thuộc vào tình trạng thức ăn có trong dạ dày. Nếu dạ dày đầy thức ăn thì rượu được hấp thu chậm do thức ăn mất nhiều thời gian nằm trong dạ dày hơn so với khi dạ dày rỗng. Nồng độ rượu trên 20 độ cồn thì gây ức chế tiết dịch vị, ức chế khả năng hấp thu thức ăn của niêm mạc ruột. Rượu mạnh trên 40 độ cồn có thể phá huỷ lớp nhầy bảo vệ niêm mạc gây viêm ruột, co thắt vùng hạ vị và nôn.

Trong cơ thể, rượu được lan truyền đến các nội tạng qua đường máu. Rượu tập trung rất nhanh ở tim, phổi, não, thận... Nồng độ rượu ở các mô khác nhau phụ thuộc vào độ hòa tan của nó trong nước và cũng phụ thuộc vào sự khuếch tán của rượu trong nước tiểu, dịch não tuỷ, nước bọt, và trong các dịch tiết khác. Rượu cũng khuếch tán vào không khí trong phế nang với hệ số trao đổi cao. Khoảng 5% lượng rượu uống được thải trừ nguyên vẹn bằng đường nước tiểu, mồ hôi và khí thở ra; còn 95% lượng rượu được chuyển hoá tại gan.

Nồng độ cồn máu bằng 50mg/100ml thì có tác dụng an thần, nồng độ cồn trong máu từ 50-150mg/100ml sẽ gây mất phối hợp vận động, từ 150-200mg/100ml thì cơ thể bắt đầu bị ngộ độc rượu cấp, từ 300-400mg/100ml gây hôn mê, và khi nồng độ cồn máu trên 400mg/100ml thì có thể gây tử vong. Đó là chưa kể đến một số loại rượu pha chế “dởm từ cồn cồn nghiệp như methanol (rượu methylic), Ethylen glycol, loại rượu này dùng trong công nghiệp. Khi ngộ độc, ethylenglycol có thể gây acid chuyển hóa và suy thận...

Tags: tác động của rượu với hô hấp tiểu tiện, tác động của rượu với dạ dày, rượu ảnh hưởng đến sức khỏe, tác dụng của rượu,


Bình luận

Thuốc hay thầy giỏi