Uống kháng sinh liều cao có sảy thai được không?

Uống kháng sinh liều cao có sảy thai được không?

Thứ Tư, 11 Tháng 11 2015 11:16

Bác sĩ ơi, tuần trước cháu bị chậm kinh. Nghi là có thai nên cháu mua que về thử thì xuất hiện 2 vạch. Tới lúc cháu đi khám, siêu âm, thử máu, thử nước tiểu thì lại không thấy có thai. Được 3 ngày sau, cháu bị ra máu tươi kéo dài gần cả tuần nay nhưng mỗi ngày chỉ ra có một tý máu, thỉnh thoảng hay đau bụng dưới. Cháu dùng que thử thai lại thì chỉ có 1 vạch. Liệu cháu có bị sảy thai không ạ? 3 tuần trước cháu có đi mổ tay và uống kháng sinh liều cao có ảnh hưởng gì tới kinh nguyệt hay em bé không ạ?

Chào bạn! 

Qua thông tin bạn cung cấp, bạn đã có biểu hiện chậm kinh, sau đó thử que thử thai nghi có thai, nhưng siêu âm, thử máu, thử nước tiểu thì không thấy thai, tiếp đó có ra máu,… như vậy có thể nghĩ tới các tình huống:
- Chửa ngoài tử cung: là tình trạng khối thai nằm ngoài tử cung (dạ con) nên siêu âm khó nhìn. Khi có chậm kinh, que thử thai (+), siêu âm không thấy thai trong tử cung, rong kinh thì có thể nghĩ đến chửa ngoài tử cung. Khi đó cần dựa thêm vào các xét nghiệm yếu tố nội tiết.
- Sẩy thai: giống như suy đoán của bạn nhưng để xác định bạn cần phải làm thêm các xét nghiệm chuyên khoa: định lượng β Hcg, ít nhất 2 lần cách nhau 2, 3 ngày 1 lần, nếu β Hcg tăng chứng tỏ bạn có thai, giảm hoặc không tăng chứng tỏ thai đã sẩy hoặc hỏng, không có β Hcg chứng tỏ không có thai.
- Không có thai mà chỉ là hành kinh bình thường, khi đó cần loại trừ thêm dựa trên xét nghiệm định lượng β Hcg trong máu
Ngoài ra, việc uống kháng sinh thì tùy thuộc vào loại nào, liều lượng ra sao nhưng nhìn chung chưa có bằng chứng khoa học xác nhận kháng sinh liều cao gây sẩy thai, có chăng một số loại có thể liên quan ảnh hưởng tới sự phát triển của thai nhi.
Do vậy, trước hết bạn không nên lo lắng quá mức gây ảnh hưởng tới sức khỏe và nên sớm tới cơ sở y tế chuyên khoa phụ sản để khám, xét nghiệm và có chẩn đoán chính xác nhất.
Thân mến!

Theo songkhoe.vn

Tags: thai nằm ngoài tử, uống kháng sinh, sảy thai,


Thuốc hay thầy giỏi