Trị vết thâm do sởi như thế nào?

Trị vết thâm do sởi như thế nào?

Thứ Ba, 24 Tháng 11 2015 10:00

Chào Bác sĩ! Năm nay em 27 tuổi. Em bị sởi và đã bay hết chỉ còn những vết thâm. Vậy giờ em phải làm sao để những vết thâm đó hết ạ?

Trả lời

Chào em! 

Bệnh sởi là bệnh truyền nhiễm cấp tính do vi rút sởi gây ra. Bệnh hay gặp ở trẻ em, người lớn ít gặp vì bệnh có miễn dịch bền vững. Bệnh sởi ở người lớn xảy ra khi còn nhỏ chưa mắc sởi hoặc chưa được tiêm phòng. Khi mắc bệnh sởi, thường vào ngày thứ 4 đến ngày thứ 6 của bệnh, trên da sẽ xuất hiện các nốt ban rát sẩn. Với trình tự mọc ban điển hình như sau: ngày đầu ban mọc từ sau tai, lan ra mặt, ngày hôm sau ban mọc đến ngực và tay, ngày tiếp theo ban xuất hiện ở lưng và chân. Thường bắt đầu từ ngày thứ 6 của bệnh, ban bay theo thứ tự giống như mọc ban, khi ban mất đi để lại vết thâm trên da. Vết thâm này tồn tại trong khoảng 2 -3 tuần là tự hết. Tuy nhiên, bạn có thể sử dụng một số loại mặt nạ thiên nhiên để đắp mặt nhằm giúp cho quá trình hồi phục làn da, giúp da sáng, mịn trở lại bằng cách đắp mặt nạ với cà chua, dưa chuột...

Thông thường ban dạng sởi không có ngứa, nhưng cũng có thể ban kích thích gây ngứa, gãi, nếu không có nhiễm trùng thì không có sẹo. Trong các trường hợp có sẹo để lại do gãi ngứa, bạn có thể sử dụng kem bôi trị sẹo Hiruscar có tác dụng để trị vết thâm khá hiệu quả. 

Chúc em mạnh khỏe!

ThS. Nguyễn Kiên Cường-Y học Dự phòng-Viện Y học dự phòng Quân đội

Theo Sống Khỏe

Tags: thâm do sởi, chữa vết thâm do sởi, vết thâm, bệnh sởi,


Bình luận

Thuốc hay thầy giỏi