Trẻ sơ sinh cứ ăn được 30p là nôn chớ phải làm sao?

Trẻ sơ sinh cứ ăn được 30p là nôn chớ phải làm sao?

Thứ Tư, 02 Tháng 12 2015 11:49

Con em 3 tháng tuổi cháu ăn rất hay bị nôn chớ. Khi ăn xong được khoảng 30 phút cháu nợm giọng và nôn ra hết những gì ăn được. Nhiều khi cháu đang ngủ rất say cũng bị nợm giong. Bác sĩ cho em hỏi cháu bị bệnh gì? Và cách chữa trị như thế nào? Em xin cảm ơn Bác sĩ ạ.

Trả lời

Chào em,
Nôn trớ là dấu hiệu thường gặp ở trẻ nhỏ. Biểu hiện nôn trớ ở trẻ nhỏ trong 12 tháng đầu thường là lành tính và biểu hiệu này có thể tự khỏi khi trẻ lớn hơn. Nôn trớ được coi là biểu hiện lành tính là khi trẻ chỉ thỉnh thoảng nôn trớ, thường liên quan đến ăn uống (như sau khi bú no hoặc nằm ngủ ngay sau khi bú…) và trẻ vẫn tăng cân, không ảnh hưởng gì đến sức khỏe. Trong trường hợp này, cha mẹ cần lưu ý nên bế trẻ 10-15 phút đầu thẳng đứng sau khi trẻ bú rồi mới đặt trẻ nằm; khi cho trẻ bú bình lưu ý sao cho sữa ngập núm vú bình để tránh nuốt không khí vào dạ dày. 
Ngoài ra nôn trớ còn là biểu hiện của những bệnh lý tiêu hóa như trào ngược dạ dày thực quản, bệnh lý đường hô hấp hay bệnh lý toàn thân…Lúc này em cần xem trẻ có những biểu hiện nào kèm theo không như sốt, phân lỏng, ho, hay sổ mũi, phát ban …Vậy nếu bé có một trong những biểu hiện này em cần đưa bé đi khám ở cơ sở y tế để được xử trí kịp thời.
Thân mến chào em!

BS. Nguyễn Mai Hương-Nhi khoa-Vụ sức khỏe Bà mẹ và Trẻ em - Bộ Y tế

Theo Sống Khỏe

Tags: cho con bú, nuôi con, trẻ nôn chớ, nôn trớ,


Thuốc hay thầy giỏi