Tôi bị bệnh tiểu đường có dùng được mật ong không?

Tôi bị bệnh tiểu đường có dùng được mật ong không?

Thứ 7, 10 Tháng 03 2018 21:50

Mật ong rất tốt cho sức khỏe, ai cũng biết nhưng tôi đang bị tiểu đường thì có thể ăn hoặc pha với nước không?

Chào bạn,

Trên thực tế, đã có những nghiên cứu cho thấy mật ong có đặc tính kháng khuẩn, chống viêm và chống oxy hóa, nên có tác dụng tốt cho người bệnh tiểu đường. Tuy nhiên nó vẫn được coi là thực phẩm có chỉ số đường huyết cao, có thể làm gia tăng đột biến lượng đường trong máu. Do đó, các chuyên gia dinh dưỡng vẫn khuyên người tiểu đường không nên sử dụng mật ong.

Nhưng với những trường hợp bị hạ đường huyết do quá liều thuốc điều trị hay do bất cứ nguyên nhân gì khác, thì bạn có thể sử dụng một chút mật ong để tăng nhanh lượng đường trong máu và hạn chế được những hậu quả nghiêm trọng của tình trạng này.

Nhưng về thực tế, người mắc tiểu đường vẫn có thể linh hoạt sử dụng mật ong ngoài việc hạ đường huyết. Nếu thích món ăn này, bạn vẫn có thể ăn với một lượng rất nhỏ (khoảng 1 thìa cà phê trong ngày), cách xa bữa ăn và giảm bớt nguồn carbonhydrat (tinh bột, đường) từ các loại thực phẩm khác. Nên nhớ khi sử dụng, bạn hãy pha loãng mật ong với một cốc nước khoảng 200 ml để hạn chế tình trạng tăng đường huyết đột ngột. Một lưu ý khác nữa là bạn nên chọn mật ong nguyên chất, không bị pha trộn đường mía hay loại đường nào khác.

Nếu bạn bị tiểu đường thì cũng rất cần để biết thông tin này: Tiểu đường là bệnh rối loạn chuyển hóa, ban đầu là rối loạn chuyển hóa chất đường, sau là chất béo, chất đạm, tạo ra nhiều gốc tự do độc hại, hậu quả là sẽ phá hủy mạch máu nuôi dưỡng các cơ quan quan trọng như dây thần kinh, tim, mắt, thận và gây ra nhiều biến chứng như mù lòa, suy thận, rối loạn cảm giác, tê bì châm chích, bỏng rát, hoại tử chi. Chính vì điều này, bạn nên tuân thủ nghiêm túc các lời khuyên về ăn uống của bác sỹ, xây dựng cho mình chế độ ăn uống lành mạnh, ăn nhiều rau xanh, chất xơ, hạn chế đồ ăn có chỉ số đường huyết thực phẩm cao, còn riêng mật ong thì nên dùng lượng hạn chế, khoảng 1 thìa cà phê trong ngày.

Tags: mật ong có ảnh hưởng đến tiểu đường, tiểu đường ăn gì, tác dụng của mật ong,


Bình luận

Thuốc hay thầy giỏi