Thuốc Đông y nên uống nóng hay nguội?

Thuốc Đông y nên uống nóng hay nguội?

Thứ Sáu, 18 Tháng 11 2016 11:04

Câu hỏi: Tôi năm nay 40 tuổi, tôi thường xuyên dùng thuốc nam. Trong Đông y, sắc thuốc đã là một công việc khá phức tạp và công phu, nhưng sắc xong uống như thế nào cho đúng cũng là một chuyện hết sức quan trọng. Mong các bác sĩ tư vấn.

Thuốc Đông y nên uống nóng hay nguội?

Thuốc Đông y nên uống nóng hay nguội?

Trả lời: 

Chào bạn! 

Thường thì khi sắc thuốc xong, chắt thuốc ra bát, đợi 1 lát để thuốc nguội đến độ vừa phải, không nóng quá, không nguội quá rồi uống như vậy gọi là uống ấm. Cách uống này thường được sử dụng hơn cả vì rất hợp sinh lý. Nhưng với những người mắc chứng hàn như cảm mạo phong hàn, chứng đau bụng đi ngoài do lạnh... muốn nâng cao tác dụng tán hàn của thuốc bạn cần phải uống nóng. Ngược lại, với những người bệnh mắc chứng nhiệt biểu hiện bằng các triệu chứng như sốt cao, miệng lưỡi lở loét, môi khô họng khát, đại tiện táo, tiểu tiện sẻn đỏ... thì cần đợi thuốc thật nguội mới uống nhằm mục đích tăng cường hiệu quả thanh nhiệt của dược liệu.

Các vị thuốc cần phải uống ấm luôn có dược tính tương đối ôn hoà lấy công dụng tư bổ điều lý làm trọng, khi sắc thuốc hoặc dùng lửa nhỏ (văn hoả). Các vị thuốc cần phải uống nóng thường có tính ôn nhiệt, khi sắc phải dùng lửa to, sắc nhanh. Các vị thuốc nên được uống nguội thường có dược tính hàn lương, khi sắc thời gian kéo dài hơn 1 chút.

Tóm lại, khi uống thuốc phải căn cứ vào tình trạng bệnh lý cụ thể và tính chất của dược vật để lựa chọn thời điểm uống cho phù hợp nhằm mục đích nâng cao hiệu quả trị liệu và dự phòng các phản ứng không mong muốn.

Chúc bạn và gia đình sức khỏe!

Tags: cảm mạo phong hàn, thanh nhiệt, thuốc đông y,


Bình luận

Thuốc hay thầy giỏi

Y học cổ truyền