Thời tiết thất thường nên bé hay bị ốm vặt, bé rất ngoan dù ốm nhưng cũng không quấy khóc

Thời tiết thất thường nên bé hay bị ốm vặt, bé rất ngoan dù ốm nhưng cũng không quấy khóc

Thứ Tư, 16 Tháng 03 2016 13:38

Chào Bác sĩ! Bé nhà cháu là con gái, hiện nay bé được 4 tháng 4 ngày. Thời tiết thất thường nên bé hay bị ốm vặt, bé rất ngoan dù ốm nhưng cũng không quấy khóc.

Vừa rồi bé đi tiêm phòng cháu có cân thử và thấy bé nhà cháu không lên cân. Dù là 1g. Lúc sinh bé được 3150g tháng 1 và 2 lên đều 1 cân nhưng tháng thứ 3 đến bây giờ không tăng cân nào. Mẹ chồng cháu muốn cho bé khỏe nên cho bé tập ăn dặm. Cháu có cho bé uống thêm sữa ngoài nhưng bé không chịu ăn. Mẹ chồng cháu mới đi nghiền bột gạo với đỗ xanh cho bé ăn. 2 ngày bé nhà cháu mới đi vệ sinh 1 lần. Vậy cháu xin hỏi Bác sĩ là tại sao bé nhà cháu không lên cân và cho ăn dặm sớm như vậy có sao không ạ. bé ăn bột 3 bữa 1 ngày và bé nhà cháu vẫn bú ti mẹ ạ. Xin Bác sĩ giải đáp giúp cháu. Cháu xin cảm ơn.

Trả lời: 

BS. Đỗ Hữu Thảnh-Chuyên khoa Nội-Đã từng công tác tại Bệnh viên Đa khoa tỉnh Hà Nam

Chào bạn.
Trẻ em tăng cân nhanh trong 2 tháng đầu, đến tháng thứ 3 thì chậm lại, đặc biệt giai đoạn sau 4 tháng trẻ có thể cả tháng không tăng cân vì một lý do rất nhỏ. Bạn cần cân trẻ với cùng một tiêu chí như nhau nếu sau 2 tháng liền không tăng cân mới cần xem xét tìm nguyên nhân gây trẻ không tăng cân. Một số trường hợp tháng trước cân khi trẻ vừa bú no xong, tháng sau cân trẻ lúc đói và vừa mới tiểu tiện xong làm ra ngay kết quả là trẻ không tăng cân.
Trẻ em từ 4 tháng tuổi nên bắt đầu cho bé tập ăn dặm và đến 6 tháng tuổi cho ăn dặm chính thức mặc dù sữa mẹ vẫn đầy đủ. Bạn chỉ cần nghiền bột gạo tẻ để nấu cho trẻ, không nên cho thêm đỗ xanh hoặc gạo nếp (vì khó tiêu), thức nấu nên thay đổi thường xuyên: nước hầm xương, nước rau củ quả… Trẻ mới 4 tháng thì việc cho ăn dặm nên cho ăn ít một, lượng bột loãng, nấu kỹ. Hệ tiêu hóa của trẻ ngay từ lúc mới đẻ ra đã có đầy đủ các men như người lớn để tiêu hóa tốt cả 3 chất: đường-đạm-mỡ. Việc cho ăn như vậy không ảnh hưởng tới hệ tiêu hóa của trẻ, bé 2 ngày mới đi ngoài một lần là dấu hiệu trẻ hấp thu thức ăn tốt, ít cặn bã nên chậm đi ngoài.
Trường hợp trẻ 4-5 ngày không đi ngoài thì mới dùng ống thụt phân chứa chất bôi trơn Glycerin để thụt cho bé, nếu phân vẫn thành khuôn mượt thì không phải là bị táo phân, không cần phải xử lý mà chỉ cần thụt phân cho bé. Việc thụt này không ảnh hưởng tới hậu môn cũng như hệ tiêu hóa của trẻ.
Chúc bạn nuôi con mạnh khỏe

Theo: suckhoedoisong.vn

Tags: thời tiết thất thường, bé ốm vặt, sữa mẹ, ăn dặm,


Thuốc hay thầy giỏi