Thời gian gần đây cháu cảm thấy bụng thường đau âm ỉ khó chịu trong bụng là bị gì?

Thời gian gần đây cháu cảm thấy bụng thường đau âm ỉ khó chịu trong bụng là bị gì?

Thứ Năm, 05 Tháng 05 2016 14:46

Chào bác sĩ. Cháu là nam năm nay 31 tuổi đang làm việc tại nhật bản. Do đặc thù công việc cháu thường xuyên làm theo ca không cố định giờ giấc. Giờ làm thay đổi theo từng ngày vì thế các bữa ăn của cháu cũng thay đổi theo. Thời gian gần đây cháu cảm thấy bụng thường đau âm ỉ.

Cảm giác tức cả bụng trên và dưới, sau khi ăn bụng sôi lâu tập trung nhiều ở khu vực quanh rốn. Cháu đã đi khám siêu âm, nội soi dạ dày và làm xét nghiệm thổi khí. Bác sĩ nhận định không tìm ra tổn thương gây đau. Nhưng cháu vẫn luôn cảm thấy khó chịu trong bụng (có lúc tự mất). Cháu xin hỏi bác sĩ hiện tượng của cháu là bị gì? Cháu phải làm gì để hết. Cháu cảm ơn Bác sĩ.

Trả lời:

BS. Nguyễn Thị Hòa-Bác sĩ đa khoa-Bệnh viện đa khoa Đống Đa

Chào bạn!
Bạn thường cảm thấy bụng đau âm ỉ cả trên và dưới, sau khi ăn bụng sôi lâu tập trung nhiều ở khu vực quanh rốn, bạn đau bụng có liên quan đến một loại thức ăn nào đấy hoặc kèm theo rối loạn đại tiện (táo bón, tiêu chảy). Bạn đã đi siêu âm, nội soi dạ dày, xét nghiệm thổi ổng tất cả đều bình thường. Trong trường hợp của bạn nếu có kèm theo các biểu hiện rối loạn đại tiện nghĩ nhiều đến bệnh lí viêm đại tràng hoặc hội chứng ruột kích thích, bạn nên làm thêm soi đại tràng để chẩn đoán và loại trừ nguyên nhân do tổn thương thực thể ở niêm mạc đại tràng. Nếu tất cả kết quả xét nghiệm đều bình thường có thể bạn đang bị hội chứng ruột kích thích, hiện nguyên nhân cơ chế gây bệnh còn chưa rõ ràng. Bệnh tuy không nguy hiểm đến tính mạng nhưng gây khó chịu, ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống. Những biểu hiện chính của bệnh là đau bụng mạn tính và táo bón, hoặc tiêu chảy không liên tục, kéo dài; có bệnh nhân bị táo bón xen lẫn tiêu chảy. Tiêu chảy thường xảy ra vào buổi sáng, sau bữa điểm tâm. Sau khi đi ngoài 3 - 4 lần với phân nhiều nhầy, nước, bệnh nhân thấy đỡ đau và có thể sinh hoạt bình thường. Tiêu chảy có thể kéo dài hàng tháng, sau đó có khi tự hết mà không cần điều trị. Táo bón ở người bị hội chứng ruột kích thích thường kết hợp với đau bụng; thường ở bụng dưới. Khi trung tiện được hoặc đi ngoài xong thì đỡ đau hoặc hết hẳn. Điều trị chủ yếu thay đổi lối sống: thực hiện chế độ vệ sinh ăn uống, bệnh nhân có thể nhận biết các loại thức ăn nào thường “không dung nạp”, hay gây tiêu chảy và đau bụng (ví dụ như thức ăn nhiều dầu mỡ, rau sống, sữa tươi…) và tự hạn chế bớt các loại thức ăn đó. cần tránh những căng thẳng tâm lý không đáng có (suy nghĩ lo bệnh, tự ti mặc cảm...), tránh căng thẳng về thần kinh, thể lực (thức đêm, làm việc quá sức, bất hòa trong gia đình...), tập thể dục, tập dưỡng sinh, ngồi thiền để thư giãn thần kinh kết hợp với các thuốc điều trị chứng rối loạn tiêu hóa theo chỉ định của bác sĩ.
Chúc bạn sức khỏe!

Theo: Suckhoedoisong.vn

Tags: bụng đau âm ỉ, bụng đau khó chịu, chứng rối loạn tiêu hóa,


Thuốc hay thầy giỏi