Thỉnh thoảng cháu hay nghe tiếng ai nói trong đầu

Thỉnh thoảng cháu hay nghe tiếng ai nói trong đầu

Thứ Năm, 17 Tháng 03 2016 11:58

Thưa Bác sĩ. Cháu năm nay 16 tuổi.. Thỉnh thoảng cháu hay nghe tiếng ai nói trong đầu. Thường ngày cháu rất vui vẻ hòa đồng nhưng khi cháu tức giận thì cháu lại muốn giết người đập đồ trước mặt hoặc tìm cách tự tử... không gian mà im lặng yên tĩnh thì cháu suy nghĩ đủ thứ không thể ngừng được... Vậy theo Bác sĩ cháu có dấu hiệu của bệnh thần kinh không ạ?

Trả lời: 

BS. Nguyễn Thị Hòa-Bác sĩ đa khoa-Bệnh viện đa khoa Đống Đa

Chào em!
Với các biểu hiện như em mô tả cho thấy em đang có những triệu chứng của bệnh lí rối loạn tâm thần. Bệnh tâm thần là những bệnh do hoạt động não bộ bị rối loạn gây nên những biến đổi bất thường về lời nói, ý tưởng, hành vi, tác phong, tình cảm... 
Bệnh tâm thần do nhiều nguyên nhân khác nhau:
- Do tổn thương trực tiếp tại tổ chức não hay ngoài não gây trở ngại hoạt động của não: Chấn thương sọ não, nhiễm trùng thần kinh (viêm não, giang mai thần kinh...), nhiễm độc thần kinh (nghiện rượu, ma tuý, nhiễm độc thực phẩm, nhiễm độc hóa chất công nghiệp, nông nghiệp...), các bệnh mạch máu não, các tổn thương não khác (u não, teo não, xơ rải rác, tai biến mạch máu não...); Do các bệnh cơ thể ảnh hưởng đến hoạt động não: các bệnh nội khoa, nội tiết, các bệnh về chuyển hóa và thiếu vitamin...
- Do tâm lý: stress, căng thhẳng, lo âu, ám ảnh,...cũng là những nguyên nhân dẫn đến rối loạn tâm thần.
- Do cấu tạo thể chất bất thường: Các dị tật bẩm sinh, thiếu sót về hình thành nhân cách.
- Do các nguyên nhân khác: Do có sự kết hợp phức tạp của nhiều nguyên nhân khác nhau (di truyền, chuyển hóa, miễn dịch, cấu tạo thể chất...) nên khó xác định nguyên nhân chủ yếu.
Chẩn đoán bệnh tâm thần đôi khi rất khó. Nhiều bệnh tâm thần có chung triệu chứng với nhau. Chẩn đoán dựa phần lớn vào cách mô tả triệu chứng, giải thích các triệu chứng với bác sĩ. Cần có thời gian để có được chẩn đoán chính xác để có hướng điều trị thích hợp cho tình trạng bệnh cụ thể.
Về điều trị bệnh lí về tâm thần điều trị càng sớm thì khả năng thuyên giảm và khỏi bệnh càng cao. Với tình trạng hiện tại em nên cùng bố mẹ đến gặp bác sĩ chuyên khoa tâm thần học ở các cơ sở y tế uy tín như khoa tâm thần bệnh viện Bạch Mai, viện tâm thần trung ương để khám và điều trị càng sớm càng tốt.
Chúc em sức khỏe!

Theo: suckhoedoisong.vn

Tags: tiếng nói trong đầu, tai biến mạch máu não, bệnh tâm thần,


Thuốc hay thầy giỏi