Tắc mũi, chảy máu mũi, nước bọt màu nâu đỏ là bệnh gì?

Tắc mũi, chảy máu mũi, nước bọt màu nâu đỏ là bệnh gì?

Thứ Hai, 04 Tháng 07 2016 10:04

Xin chào bác sĩ. Khoảng gần 1 năm nay em hầu như lúc nào cũng bị tắc 1 bên mũi, tối ngủ nằm nghiêng bên nào thì tắc bên đó, cảm thấy có dịch mũi chảy xuống họng, khoảng 4,5 ngày liên tục gần đây thì 1 bên mũi chảy máu, nước bọt màu nâu đỏ. Mong các bác sĩ tư vấn.

BS. Nguyễn Thị Hòa-Bác sĩ đa khoa-Bệnh viện đa khoa Đống Đa

Trả lời: 

 Chào bạn!

Một trong những nguyên nhân chính gây chảy máu cam là do nhiễm trùng xoang, cảm lạnh nặng, sử dụng thuốc như lạm dụng thuốc xịt mũi chống sung huyết, bệnh bạch cầu, bệnh gan, bệnh ưa chảy máu và rối loạn đông máu di truyền khác.

Các nguyên nhân khác gây ra bệnh này là chấn thương mũi do va đập, xì mũi quá mạnh và thường xuyên ngoáy mũi.

Cách xử lý khi chảy máu cam:

- Đầu tiên là phải cầm máu, sau đó mới tìm nguyên nhân. Dùng hai ngón tay bóp nhẹ cánh mũi ép vào vách ngăn tương ứng điểm mạch Kisselbach.

- Sau đó ngồi cúi phía trước từ 5-10 phút. Tư thế ngồi thì đầu sẽ cao hơn tim và do đó áp suất máu vùng mũi sẽ giảm bớt, giúp giảm chảy máu.

- Không được nghiên ngả đầu về phía sau, nếu không, máu sẽ đi vào khí quản hoặc cổ họng, gây nghẹt thở.

- Tuyệt đối không sử dụng túi chườm đá ở mũi để cầm máu vì điều này không hiệu quả. Bạn có thể tăng độ ẩm trong không khí nếu tình trạng bệnh không nghiêm trọng. Điều này ngay lập tức sẽ giúp ngăn chặn chảy máu.

- Nên đến bác sĩ nếu chảy máu mũi thường xuyên, hoặc có kèm chấn thương đầu, hoặc đang sử dụng thuốc chống đông máu, hoặc sau khi tự xử lý như trên mà máu vẫn chảy.

- Tùy trường hợp cụ thể bác sĩ có thể cho làm xét nghiệm máu, chụp X-quang, kiểm tra huyết áp, điện tim... để xác định nguyên nhân và cách xử lý.

Bạn không nên chủ quan, trước tiên hãy thăm khám tại bác sỹ chuyên khoa Tai mũi họng để tìm nguyên nhân và điều trị sớm nhé.

Chúc bạn sức khỏe!

Theo: suckhoedoisong.vn

Tags: tắc mũi, chảy máu mũi, chảy máu cam, nước bọt màu nâu đỏ,


Thuốc hay thầy giỏi