Sốt xuất huyết với các triệu chứng đi đái buốt, ỉa chảy, xuất huyết mặt, tay chân

Sốt xuất huyết với các triệu chứng đi đái buốt, ỉa chảy, xuất huyết mặt, tay chân

Thứ 7, 03 Tháng 03 2018 14:21

Em gái 19 tuổi hỏi về sốt xuất huyết với biến chứng nguy hiểm như đái buốt, ỉa chảy, xuất huyết mặt, tay chân, có cần nhập viện không?

Chào bác sĩ, lúc sáng em có đi khám tại bệnh viện 198. Em bị sốt xuất huyết, bệnh viện bảo em về uống thuốc theo đơn, mai lên xét nghiệm lại nếu tiểu cầu mà tăng thì không phải nhập viện. Nhưng khi về nhà em có hiện tượng đi đái buốt, ỉa chảy, xuất huyết mặt, tay chân. Vậy bác sĩ cho em hỏi nó có nguy hiểm không ạ ???

Chào bạn!

Chứng sốt trong bệnh sốt xuất huyết có 3 đặc điểm: Sốt đột ngột bất thình lình (trước đó hoàn toàn bình thường); sốt cao: nhiệt độ lên tới 39-40 độ hoặc cao hơn. Sốt liên tục, liên miên ngày đêm không lúc nào ngưng, dùng thuốc hạ sốt thì nhiệt độ cũng chỉ giảm một vài tiếng lại tăng lên. Triệu chứng xuất huyết thường xảy ra sau khi bắt đầu sốt một vài ngày và rất đa dạng như xuất huyết dưới da, xuất huyết niêm mạc, …Xuất huyết dưới da biểu hiện chấm xuất huyết (những chấm đỏ không biến mất khi ấn vào- đây cũng chính là điểm để phân biệt với trường hợp nốt đỏ do phát ban  khi ấn vào sẽ biến mất) thường ở cẳng tay cẳng chân, nách ngực, thắt lưng…; xuất huyết niêm mạc như chảy máu mũi( chảy máu cam) chảy máu răng, nôn máu, đại tiện ra máu; ở nữ tuổi dậy thì có thể xuất huyết âm đạo( kinh nguyệt trước kỳ). Nếu bệnh nhẹ từ ngày thứ 3-7 của bệnh giảm sốt hoặc hết sốt với những biểu hiện phục hồi dần dần. Tuy nhiên có một số bệnh nhân xuất hiện các triệu chứng trở nặng có thể diễn tiến đến sốc xuất huyết rất nguy hiểm. Theo các chuyên gia về bệnh truyền nhiễm, biến chứng thường gặp nhất khi bị sốt xuất huyết và cũng là nguyên nhân chủ yếu dẫn đến các trường hợp tử vong là thoát huyết tương. Đó là hiện tượng huyết tương bị thoát qua thành mạch, kéo theo nước dẫn đến mất một lượng nước lớn trong tuần hoàn gây trụy mạch. Hoặc gây rối loạn chức năng gan, thận.... Đối với bệnh nhân xuất huyết nặng, biến chứng tiểu cầu giảm là tình trạng rất nguy hiểm. Nếu đã bị giảm tiểu cầu bệnh nhân không được truyền kịp thời có thể dẫn đến xuất huyết não, dễ tử vong. Vì vậy, trường hợp của bạn nên đến khám lại ngay, xét nghiệm tiểu cầu giảm nặng, men gan tăng cần nhập viện điều trị ngay.

Tags: biến chứng nguy hiểm của sốt xuất huyết, sốt xuất huyết nguy hiểm,


Bình luận

Thuốc hay thầy giỏi