Sau ghép sọ 3 tháng, phần ghép bị lồi lên và nhô cao

Sau ghép sọ 3 tháng, phần ghép bị lồi lên và nhô cao

Thứ Hai, 06 Tháng 11 2017 11:05

Chào bác sĩ, con trai cháu bị thương phần đầu phải mở hộp sọ và gửi phần sọ ở ngân hàng mô 3 tháng. Hiện tại thì cháu đã được ghép lại sọ được 1 tháng tại viện nhi TW nhưng theo gia đình quan sát thì nguyên phần xương sọ ghép vào bị nhô cao lên.

Cháu rất băn khoăn không biết liệu nó có xẹp xuống không ạ vì về thẩm mĩ là xấu do phần xương khoét hơi sâu xuống trán, tóc không che được ạ. Con cháu còn rất nhỏ nên tội lắm ạ. Cháu xin cảm ơn bác sĩ ạ!

Chào bạn!

Có hai dạng tái tạo hộp sọ, đó là tái tạo tự thân và tái tạo dị chất.

- Đối với tái tạo tự thân: Bác sĩ sẽ sử dụng những mảnh ghép bằng xương sọ tại chỗ được lấy ra và được bảo quản lạnh sâu ở ngân hàng mô. Đây là một phương pháp được sử dụng phổ biến, đem lại những kết quả khả quan cho bệnh nhân, thường sau 6 tháng sọ của bệnh nhân sẽ liền lại.

- Tái tạo dị chất: như xi măng,  tổ hợp carbon, tantalum,….Áp dụng cho những bệnh nhân bị bể sọ hay là bị chấn thương bị văng sọ phải lấy vật liệu khác tuỳ mức độ và khả năng của bệnh nhân. Trường hợp của bé nhà bạn là ghép xương tái tạo tự thân, phương pháp này sẽ tốt hơn rất nhiều so với phương pháp tái tạo dị chất. Bé mới phẫu thuật cần được theo dõi thêm, gia đình nên chú ý đưa bé đến viện tái khám theo hẹn để bác sỹ kiểm tra trực tiếp và tư vân cụ thể nhé.

Chúc bé sức khỏe!

Tags: ghép hộp sọ, trấn thương,


Thuốc hay thầy giỏi