Rượu bìm bịp có tác dụng tăng cường sinh lý không?

Rượu bìm bịp có tác dụng tăng cường sinh lý không?

Thứ Ba, 15 Tháng 09 2015 11:21

Tôi bắt đầu có những biểu hiện suy nhược về sinh lý. Gần đây có người mách, dùng con con bìm bịp ngâm rượu uống có thể khắc phục được. Xin lương y cho biết: Bìm bịp có tác dụng tăng cường sinh lý hay không?

Chào bạn, cảm ơn bạn đã quan tâm và gửi câu hỏi về hòm thư! Câu hỏi của bạn, tôi xin trả lời như sau:

Theo Đông y, bìm bịp có vị ngọt, tính ấm, không độc. Có tác dụng bổ huyết, hoạt huyết; Dùng chữa cơ thể suy nhược do huyết hư, phong tê thấp chân tay tê đau, đòn ngã chấn thương, phụ nữ kinh nguyệt không điều hòa. Kiêng kỵ: Theo sách Quảng Tây trung dược chí thì những người dương thịnh và huyết táo không nên sử dụng.

Bìm bịp có 2 loại: 1. Bìm bịp lớn (Centropus sinensis intermedius Hume) thường gặp ở đồng bằng, trung du và vùng núi ở độ cao dưới 600m. 2. Bìm bịp nhỏ (Centropus bengalensis bengalensis Gmelin) hay gặp ở vùng trung du và vùng núi, có độ cao không quá 800m. Cả hai loại đều có thể sử dụng làm thuốc, nhưng chỉ nên dùng những con đang sống hoang dã.

bim-bip-tang-cuong-sinh-ly

Bìm bịp

Hiện nay, việc sử dụng bìm bịp làm thuốc, vẫn chỉ phổ biến trong phạm vi dân gian. Kinh nghiệm dân gian cho rằng, bìm bịp là loài chim rất khỏe, thịt bìm bịp có tác dụng bổ máu, bồi bổ cơ thể và chữa đau nhức. Bìm bịp thường dùng làm thuốc bổ dưỡng cho người già cơ thể suy nhược, giúp ăn ngủ khỏe, chữa phong tê thấp, đau lưng, nhức mỏi ... Bìm bịp không phải là vị thuốc đặc trị chứng bệnh yếu sinh lý, nhưng do có tác dụng bổ huyết, giúp ăn ngủ ngon ngủ và chống mệt mỏi, nên có thể cũng có tác dụng nhất định. Đặc biệt là đối với những người mắc chứng “huyết hư”.

Bạn có thể sử dụng theo phương pháp như sau: Bắt những con bìm bịp sống hoang dã, đem về làm thịt (làm sạch lông và bỏ ruột), rồi đem ngâm rượu. Theo kinh nghiệm dân gian, nên ngâm đồng thời 2 con, cùng với một số vị thuốc nam.

Công thức rượu bìm bịp thường dùng:

Bìm bịp 2 con, đẳng sâm 30g, đương quy 30g, thục địa 30g, trần bì (sao) 10g, táo tàu 10 quả, cam thảo 8g.

Cách ngâm: Đầu tiên đặt bìm bịp đã làm sạch vào dưới đáy bình, sau đó đặt các vị thuốc lên phía trên, đổ vào 3 lít rượu trắng tốt (trên 45 độ), nút kín, ngâm 3 tháng rồi đem ra dùng. Có thể uống ngày 2-3 lần vào bữa ăn và trước khi nằm ngủ, mỗi lần 1 chén con (25 - 30ml).

Chúc bạn luôn khỏe mạnh!

Tags: đau lưng, kinh nguyệt không điều hòa, phong tê thấp, chữa suy nhược cơ thể,


Thuốc hay thầy giỏi