Phương pháp ghép tế bào gốc cần những điều kiện gì và chi phí ra sao?

Phương pháp ghép tế bào gốc cần những điều kiện gì và chi phí ra sao?

Thứ Sáu, 01 Tháng 04 2016 15:07

Bác sĩ ơi cho cháu hỏi, phương pháp ghép tế bào gốc thì cần những điều kiện gì và chi phí ra sao? Thời gian phục hồi là bao lâu ạ? Bệnh nhân là bạn cháu, anh ấy bị chấn thương cột sống dẫn đến liệt 2 chân. Thời gian anh ấy chấn thương đã 1 năm nhưng anh ấy vẫn chỉ có thể lê chân đi nhờ nẹp chân và khung thôi ạ. Liệu anh ấy có khả năng phục hồi lại như bình thường không?

Trả lời: 

BS. Đỗ Hữu Thảnh-Chuyên khoa Nội-Đã từng công tác tại Bệnh viên Đa khoa tỉnh Hà Nam

Chào bạn.
Trong câu hỏi của bạn có hai vấn đề không liên quan với nhau,  ghép tế bào gốc không có liên quan đến chấn thương cột sống gây liệt hai chi. Ghép tế bào gốc không thể làm phục hồi được tủy sống đã bị tổn thương do chấn thương gây ra mà chủ yếu là để chữa một số bệnh ác tính về máu.
Bệnh nhân bị chấn thương cột sống dẫn đến liệt 2 chân thời gian đã 1 năm thì thường là đã cố định không thể phục hồi chức năng được nữa 

Điều kiện để thực hiện ghép tế bào gốc như sau:

1. Ghép tự thân:
+ Tuổi: dưới 65 với bệnh Đa u tủy xương, và dưới 60 với U lympho không Hogdkin.
+ Tình trạng bệnh:
 Đa u tủy xương: bệnh nhân mới được chẩn đoán hoặc đã điều trị nhưng chưa điều trị các thuốc ảnh hưởng tế bào gốc như Melphalan (Alkeran).
U lympho không Hogdkin: đã điều trị các phác đồ hóa trị chuẩn nhưng không đạt lui bệnh hoàn toàn, hoặc đạt lui bệnh hoàn toàn nhưng tái phát.
+ Thể trạng bệnh nhân: tốt, không mắc các bệnh lý tim mạch, thần kinh…
2  Ghép đồng loại:
+ Có người hiến là anh chị em ruột phù hợp HLA >= 5/6 allens
+ Tuổi bệnh nhân: tùy nhóm bệnh
  Ung thư máu: tuổi < 45
  Suy tủy xương, Đái huyết sắc tố: tuổi < 40.
Hiện nay, chi phí cho mỗi hình thức ghép khác nhau, đối với ghép tế bào gốc tự thân mỗi ca ghép có tổng chi phí 200 triệu đồng, trừ chi phí bảo hiểm chia trả thì người bệnh phải tri trả khoảng 100 triệu đồng. Đối với ghép tế bào gốc đồng loại tổng chi phí khoảng 600 triệu đồng, người bệnh phải trả 200 đến 300 triệu đồng.
Trước khi tiến hành ghép tế bào gốc bạn sẽ trải qua liệu trình điều trị hóa chất liều cao vài ngày gọi là hóa chất điều kiện hóa. Điều trị điều kiện hóa giúp phá hủy tế bào ung thư trong cơ thể bạn, tạo khoảng trống trong tủy xương cho những tế bào gốc mới làm tổ. 
Trong ghép tạng phải có sự ức chế miễn dịch mạnh ở người nhận để ngăn ngừa thải ghép. Ức chế miễn dịch phải dùng suốt đời bởi sự dung nạp miễn dịch không bao giờ đạt được.
Chúc bạn mạnh khỏe.

Theo: Suckhoedoisong.vn

Tags: phương pháp ghép tế bào gốc, điều kiện và chi phí ghép tế bào gốc, tế bào ung thư, bệnh lý tim mạch,


Thuốc hay thầy giỏi