Nước chè tươi có nên để trong tủ lạnh qua đêm không?

Nước chè tươi có nên để trong tủ lạnh qua đêm không?

Thứ Hai, 02 Tháng 11 2015 14:40

Thưa Bác sĩ! Tôi nấu nước lá chè tươi xong thì tôi để nguội rồi cho vào tủ lạnh để qua đêm có được không? và tôi 26 tuổi, là nữ giới thì có nên uống hàng ngày không?

Trả lời

Xin chào em! 

Cho đến nay người ta đã nghiên cứu và phát hiện trong chè xanh có 13 nhóm gồm 120-130 hoạt chất khác nhau: nhóm chất đường, nhóm chất tanin, nhóm chất cafein, nhóm vitamin, nhóm enzim... Tất cả nhóm chất trên kết hợp với nhau tạo nên tác dụng rất tốt cho sức khoẻ con người, do vậy để tận dụng, phát huy được phần lớn những hoạt chất của chè xanh, ngoài việc trồng, chăm sóc, thu hoạch, chế biến (có thể hiểu là cách nấu nước chè xanh), thì cách sử dụng là rất quan trọng. Trong hơn 100 hoạt chất, nhiều chất bị phá huỷ, biến đổi trong quá trình chế biến và bảo quản mà môi trường lạnh là một tác nhân. Nước chè xanh để lạnh, về cảm quan nước chè bị xỉn màu, không còn màu vàng ánh xanh đẹp mắt nữa, nhóm chất vitamin bị phân huỷ, do đó em nên nấu và dùng chè xanh mỗi ngày, nấu đủ dùng và không để dự trữ trong tủ lạnh.

Trong chè xanh có nhóm chất tanin, cafein, có tác dụng kích thích thần kinh làm tăng hưng phấn dẫn đến khó ngủ; chất tanin còn làm hạn chế hấp thu axit folic - là chất rất quan trọng đối với phụ nữ mang thai. Em ở lứa tuổi trẻ lại là phụ nữ, em có thể dùng hàng ngày nếu em không bị khó ngủ hoặc không phải trong giai đoạn mang thai.

Chúc em khỏe!

TS. Phan Thị Hòa-Y học cổ truyền-Bệnh viện 175

Sức Khỏe & Đời sống

Tags: chè xanh, trà xanh, trà xanh để qua đêm,


Thuốc hay thầy giỏi