Nội soi sa sinh dục ảnh hưởng việc sanh con không?

Nội soi sa sinh dục ảnh hưởng việc sanh con không?

Thứ Tư, 06 Tháng 01 2016 11:20

Em 25 tuổi., cho em hỏi về phương pháp nội soi sa sinh dục cho bệnh nhân trẻ tuổi. Sau nội soi có thế mang thai sanh con bình thường không ạ? Cảm ơn BS.

Trả lời

Bạn Lan thân mến,

Sa sinh dục là tình trạng đi xuống của một hay nhiều cơ quan sinh dục ở vùng chậu gồm: cổ tử cung, thành âm đạo trước, thành âm đạo sau hay phúc mạc ở túi cùng xuyên qua sàn chậu vào trong âm đạo.

Tỷ lệ sa sinh dục gặp khoảng 50% phụ nữ đã sinh đẻ. Trước đây, điều trị sa sinh dục thường là cắt tử cung kèm sửa tầng sinh môn. Ngày nay, kỹ thuật điều trị sa sinh dục đã có nhiều tiến bộ. Phẫu thuật có thể qua đường âm đạo như đặt lưới thành trước và thành sau âm đạo, mổ bụng hay mổ nội soi đặt lưới nâng âm đạo - cổ tử cung vào mỏm nhô. Với tỷ lệ thành công trên 90%, tái phát khoảng 5%.

Trường hợp bệnh nhân trẻ tuổi sa sinh dục nặng có thể được chọn điều trị với phương pháp mổ nội soi. Sau phẫu thuật khả năng hoạt động tình dục và mang thai ít bị ảnh hưởng. Bạn vẫn có thể mang thai và sanh ngã âm đạo nếu không có chống chỉ định, nhưng quá trình mang thai và sanh có thể làm tăng tỷ lệ tái phát bệnh. Hiện nay, phương pháp điều trị này đã thực hiện khá tốt tại BV Từ Dũ TPHCM.

BS Nguyễn Vỹ

Theo alobacsi.com

Tags: sa tử cung, sa sinh dục,


Thuốc hay thầy giỏi