Những triệu chứng sau cắt Amidan

Những triệu chứng sau cắt Amidan

Thứ Năm, 13 Tháng 10 2016 11:46

Chào bác sỹ, rất mong có thể tư vấn cho tôi các triệu chứng và những điều cần chú ý sau khi tiến hành phẫu thuật cắt Amidan. Tôi xin chân thành cảm ơn bác sỹ!

 
Những triệu chứng sau cắt Amidan\

Những triệu chứng sau cắt Amidan

Câu hỏi

Chào bác sỹ, cách đây 1 tháng tôi đã làm các xét nghiệm và được cho tiến hành cắt Amidan quá phát mạn tính tại bệnh viện T-M-H Sài gòn, lần tái khám cách đây 1 tuần bác sỹ bảo hố mổ vẩn chưa lành hoàn toàn nhưng có thể ăn uống bình thường rồi. Tuy nhiên cơ thể tôi thường xuyên thấy mệt mỏi, thiếu sức, mắt nhìn bị kém, di chuyển hơi loạng choạng, bồng bềnh, đặc biệt là mỗi khi thay đổi tư thế đột ngột. Trước đây tôi có hút thuốc lá chừng 13 năm, sau khi cắt Amidan tôi đã cố gắng bỏ hẳn không hút nữa. Bác sỹ có thể tư vấn cho tôi những triệu chứng trên là do nguyên nhân gì không ạ? Có liên quan đến vấn đề tai mũi họng hay do bỏ thuốc lá...? Xin chân thành cảm ơn bác sỹ!

Trả lời

Chào anh, cám ơn anh đã tin tưởng gửi câu hỏi về cho chúng tôi!

Hiện tại sau khi anh trải qua quá trình phẫu thuật cắt bỏ Amidan và thấy các triệu chứng như mệt mỏi, yếu sức. Có thể là do sức khỏe của anh chưa hoàn toàn hồi phục sau phẫu thuật. Anh nên chú ý vào chế độ dinh dưỡng để tăng cường và bồi bổ sức khỏe tốt hơn. Đặc biệt nên ăn nhiều thực phẩm chứa nhiều đạm như thịt, cá, trứng, sữa... Lưu ý thức ăn phải chế biến thật mềm, dễ tiêu. Bên cạnh đó, ăn tăng cường thêm hoa quả, ra xanh bổ sung Vitamin để tăng sức đề kháng cho cơ thể.

Ngoài ra, việc anh bỏ thuốc lá cũng có thể  là 1 trong những nguyên nhân gây tình trạng lâng lâng, bồng bềnh, khó chịu... Đây được coi là hội chứng cai và thường biểu hiện của hội chứng cai xuất hiện sau khi anh bỏ thuốc lá khoảng 2 đến 4 tuần đầu. Và sau đó sẽ tự biến mất. Nên hiên tại anh không cần lo lắng quá nhiều. Anh cũng có thể sử dụng các loại thực phẩm hay nước uống có vị chua để giảm bớt cảm giác thèm thuốc như chanh, cam, nước chanh mật ong...

Một điểm lưu ý nữa sau khi anh mới trải qua quá trình phẫu thuật và vết mổ chưa lành hoàn toàn nên hạn chế ăn những đồ cay nóng, đặc biệt tránh xa rượu bia và các chất kích thích.

Chúc anh sức khỏe!

Tags: cắt amidan, mệt mỏi, triệu chứng sau cắt amidan,


Bình luận

Thuốc hay thầy giỏi

Y học cổ truyền