Mang thai 3 tháng vẫn bị nghén thì có sao không?

Mang thai 3 tháng vẫn bị nghén thì có sao không?

Thứ Ba, 27 Tháng 10 2015 16:39

Cháu có thai đã gần đã gần 3 tháng rồi vẫn đang trong thời kỳ ốm nghén.Cứ ăn vào lại không tiêu hoá được, mà không ăn cũng nôn, có lúc còn nôn ra dịch có máu. Bác sĩ cho cháu hỏi như vậy liệu có bị sao không ạ?

Trả lời

om-nghen-khi-mang-thai

Ảnh minh họa

Chào bạn! 

Ốm nghén thường xuất hiện trong 3 tháng đầu của thai kỳ và là triệu chứng khá thường gặp ở phụ nữ mang thai. Biểu hiện thường gặp nhất là buồn nôn, nôn, mệt mỏi, khó chịu,…. Ốm nghén thường biến mất sau 3 tháng đầu của thai kỳ, nhưng ở một số phụ nữ, tình trạng nghén tiếp tục kéo dài cho đến tuần thứ 20 của thai kỳ. Thường thì thai phụ chỉ cần nghỉ ngơi, thay đổi chế độ ăn, ăn nhẹ và chia thành nhiều bữa trong ngày, giữ tâm lý ổn định, sau đó các triệu chứng nghén giảm dần rồi mất hẳn.

Trường hợp của bạn đã có thai gần 3 tháng và có biểu hiện ốm nghén là điều dễ hiểu. Tuy nhiên, không rõ bạn đi khám thai ở đâu và đã dùng thuốc, vitamin, khoáng chất gì chưa. Nếu không có gì bất thường của mẹ và thai nhi thì thông thường ngoài chế độ ăn uống, cần bổ sung thêm vitamin tổng hợp (loại dành riêng cho phụ nữ mang thai), bổ sung thêm sắt, canxi. 

Ngoài ra, biểu hiện nôn ra dịch có máu có thể do nôn ọe nhiều ảnh hưởng tới mao mạch thực quản (vỡ mao mạch) hoặc có tổn thương ở dạ dày, nếu tình trạng kéo dài liên tục thì bạn cần đi khám chuyên khoa nội tiêu hóa để xác định nguyên nhân và điều trị thích hợp. Còn với việc có thai, thì bạn cần khám thai định kỳ và đăng ký quản lý thai nghén để đảm bảo sức khỏe cho cả mẹ và thai nhi.

Chúc bạn sức khỏe!

Tags: buồn nôn khi mang thai, nghén khi mang thai, ốm nghén, mang thai,


Thuốc hay thầy giỏi