Làm thế nào điều trị bệnh viêm bờ mi hiệu quả?

Làm thế nào điều trị bệnh viêm bờ mi hiệu quả?

Thứ Sáu, 22 Tháng 01 2016 15:17

Cách đây 1 năm cháu đi khám mắt phát hiện mắt bị viêm bờ mi. BS kê cho cháu kháng sinh nhỏ mắt và thuốc mỡ tra mắt nhóm Quinolon nhưng cháu điều trị mãi không khỏi. ....

Hỏi

Thưa bác sĩ,

Cách đây 1 năm cháu đi khám mắt phát hiện mắt bị viêm bờ mi. BS kê cho cháu kháng sinh nhỏ mắt và thuốc mỡ tra mắt nhóm Quinolon nhưng cháu điều trị mãi không khỏi. Kể từ đó mắt cháu cứ thường xuyên bị viêm bờ mi rất khó chịu. Nó còn gây ra biến chứng khô mắt làm mắt cháu lúc nào cũng thấy khô rát, ra nhiều ghèn.

Cháu phải thường xuyên nhỏ nước mắt nhân tạo và uống dầu cá nhưng vẫn không đỡ. Thỉnh thoảng bệnh khô mắt lại trội lên những đợt cấp làm mắt cháu bị viêm giác mạc, nhìn mờ kèm theo mắt cháu rất hay bị viêm nhiễm. Cháu đã đi khám rất nhiều nơi bác sĩ bảo là khô mắt là hậu quả của viêm bờ mi nhưng điều trị mãi mà không khỏi.

Bác sĩ làm ơn chỉ cho cháu cách điều trị dứt điểm bệnh viêm bờ mi được không? Phải điều trị trong thời gian bao lâu? Cháu có phải làm thêm xét nghiệm gì để tìm nguyên nhân không ạ? Và nếu có thể thì xin bác sĩ chỉ cho cháu đến nơi nào có thể trị dứt điểm bệnh của cháu? Cháu chân thành cảm ơn BS!

(Ngọc Bích - Tuyên Quang)

Trả lời

Bạn Bích thên mến,

Viêm bờ mi được xem là một tình trạng viêm mạn tính của bờ mi. Do đó việc điều trị đòi hỏi phải kiên nhẫn, tốn thời gian. Nguyên nhân do một số loại vi trùng nên điều trị kháng sinh là chủ yếu.

Khởi đầu điều trị dùng thuốc uống, thuốc nước nhỏ mắt và thuốc mỡ thoa mắt vào tối trước khi ngủ là loại kháng sinh.

Bờ mi do có nhiều gàu hay vảy, chất nhầy nên cần phải chườm ấm bằng gạt sạch nhúng nước nóng, ngày 2-3 lần. Việc chườm ấm ngoài việc làm gàu, vảy dễ bong tróc mà còn giúp các lổ chân lông mi, các lỗ tuyến nước mắt nở rộng nên dễ thoát chất dịch tiết, dịch viêm. Kèm theo đó phải thường xuyên chùi sạch bờ mi, ngày 2-3 lần.

Tóm lại làm sao cho bờ mi thật sạch sẽ. Công việc này chủ yếu do tự bệnh nhân làm lấy. Trong một số ít trường hợp do các tuyến bờ mi viêm nặng thì cần phải mát xa bờ mi bằng kẹp mi mắt.

Điều trị viêm bờ mi thật ra không khó nhưng như tôi đã nói trên cần phải kiên nhẫn, tốn thời gian. Tuy nhiên bệnh cũng hay tái nhất là ở một số người có cơ địa sẵn. Những người này do các ống tuyến nang chân lông mi hay tuyến nhờn tiết nước mắt bị hẹp mà lại ngoằn ngoèo nên dễ bị tắc và bị viêm.

Tôi nghĩ tất cả các bác sĩ mắt đều có thể giúp bạn điều trị khỏi bệnh viêm bờ mi vì đây là bệnh tương đối đơn giản. Vấn đề là chịu khó, kiên nhẫn làm sạch bờ mi và dùng kháng sinh đúng đủ theo hướng dẫn bác sĩ.

Chào bạn,

Theo alobacsi.com

Tags: viêm bờ mi, chữa viêm bờ mi, viêm tuyến lệ,


Thuốc hay thầy giỏi