Kinh hoàng tác hại khi xịt thơm 'vùng kín'

Kinh hoàng tác hại khi xịt thơm 'vùng kín'

Thứ Ba, 13 Tháng 10 2015 16:54

Chị em hoàn toàn có thể bị viêm nhiễm 'vùng kín' do thói quen dùng các sản phẩm có mùi thơm hoặc xịt nước hoa gần vùng này.

Câu hỏi: 

Bác sĩ ơi, có phải em đã làm gì sai không mà giờ đây em rất khổ sở với bệnh viêm nhiễm ở 'vùng kín'. Em năm nay 21 tuổi, mới kết hôn gần 1 tháng. Vì muốn tạo sự hấp dẫn với chồng mà em luôn cố gắng làm cho mình thật thơm tho. Vậy nên, em thường dùng các sản phẩm có mùi thơm để vệ sinh 'vùng kín' (kể cả sữa tắm, dung dịch vệ sinh). 

Thậm chí em còn dùng cả băng vệ sinh có mùi thơm và thỉnh thoảng xịt chút nước hoa vào vùng da gần đó. Thế nhưng, hơn 1 tuần nay em liên tục bị ngứa, viêm nhiễm 'vùng kín', ra nhiều dịch, có mùi hôi. Em đã cố gắng dùng cách sản phẩm nói trên liên tục hơn để át đi mùi hôi nhưng đều không thành công. Tình trạng này kéo dài khiến em rất khó chịu, phải kiêng 'chuyện ấy' vì đau rát.

Em xấu hổ nên không dám đi khám. Em mong bác sĩ tư vấn giúp em. Em xin cảm ơn!

Trả lời:

Bạn Bích Châu thân mến!

Qua mô tả của bạn, chắc chắn bạn đang bị viêm nhiễm ở 'vùng kín' mà nguyên nhân chính là do thói quen 'làm thơm' của bạn. Nhiều chị em nghĩ rằng, dùng những sản phẩm có mùi thơm (băng vệ sinh, dung dịch vệ sinh...) hay xịt nước hoa gần đó sẽ khiến vùng cơ thể này có mùi dễ chịu và cuốn hút hơn. Nhưng thực tế, thói quen này cực kì có hại.

Những sản phẩm tạo mùi thơm này thường chứa hóa chất độc hại như benzen, este..., khi tác động vào 'vùng kín' sẽ làm thay đổi môi trường pH vốn dĩ tự cân bằng bên trong âm đạo, từ đó tạo điều kiện cho vi khuẩn phát triển, dẫn đến các bệnh viêm nhiễm âm đạo, nấm, ngứa... Bên cạnh đó, chúng còn có thể gây hăm da, kích ứng da và mẩn đỏ...

Trong trường hợp âm đạo bình thường, sự cân bằng trực khuẩn trong âm đạo có tác dụng ngăn ngừa sự xâm nhập của vi khuẩn gây bệnh bên ngoài. Xịt nước hoa ở 'vùng kín' hoặc dùng băng vệ sinh có mùi thơm rất dễ kích thích những tấm lá chắn này, từ đó làm cho chúng mất đi chức năng phòng ngự, tăng nguy cơ nhiễm bệnh. Khi bị bệnh, thay vì dừng thói quen này thì bạn càng thực hiện 'tích cực' hơn. Điều này càng khiến vi khuẩn gây bệnh sinh sôi nhanh, bệnh trở nên trầm trọng và khó điều trị.

Nếu âm đạo bình thường bạn chỉ cần vệ sinh sạch sẽ bằng nước sạch. Trong những ngày đèn đỏ và sau khi quan hệ bạn vệ sinh sạch sẽ bằng dung dịch vệ sinh là được. Hành động của bạn vô tình đã tạo nên bệnh viêm nhiễm âm đạo.

Bạn nên dừng ngay hành động này và đi khám sớm để có phương pháp điều trị kịp thời. Nếu bạn ngại mà không đi khám thì tình trạng bệnh của bạn sẽ rất khó điều trị.

Chúc bạn sớm khỏi bệnh!

Tags: viêm nhiễm âm đạo, viêm nhiễm vùng kín, xịt thơm vùng kín,


Thuốc hay thầy giỏi