Ho đờm lẫn máu, bệnh gì?

Ho đờm lẫn máu, bệnh gì?

Thứ Hai, 26 Tháng 09 2016 11:38

Năm nay tôi 68 tuổi, bị ho lâu ngày có đờm màu vàng. Tôi đã đi khám, và được bác sỹ chẩn đoán là viêm họng và uống thuốc theo đơn nhưng không đỡ. Gần đây tôi ho có lẫn máu trong đờm. Có phải tôi bị ho lao hoặc ung thư vòm họng? Tôi rất lo lắng, mong được bác sỹ tư vấn!

Ho đờm lẫn máu, bệnh gì?

Ho đờm lẫn máu, bệnh gì?

Trả lời
 
Chào bạn! Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi cho chúng tôi.

Có rất nhiều nguyên nhân gây ho khạc đờm có máu, dựa trên tính chất máu có thể phân biệt ho ra máu trong 1 số bệnh. Chẳng hạn: nếu viêm họng amiddan mà ho khạc mạnh có thể có lẫn những dây máu vì các mạch máu nhỏ trong họng bị vỡ khi áp lực ho mạnh. Hay bệnh giãn phế quản cũng có thể ho có lẫn máu nên rất dễ nhầm với ho ra máu trong bệnh lao phổi, ung thư vòm họng, ung thư thực quản cũng hay gặp ho ra máu... Muốn xác định chính xác bệnh gì bác cần thăm khám lâm sàng kết hợp với những xét nghiệm cần thiết. Bởi không trực tiếp thăm khám nên tôi không thể đưa kết luận cụ thể được. 

Dưới đây xin nêu những triệu chứng điển hình của bệnh lao phổi để bác hiểu thêm:

Bệnh nhân lao phổi thường có biểu hiện sốt nhẹ về chiều, chán ăn, gầy sút cân, ho ra máu là triệu chứng có thể gặp ở 60% những người bệnh bị lao phổi. Đặc điểm ho máu tươi, sủi bọt hồng, có thể ho ra máu ít nhưng có khi ho nhiều (ộc ra máu khiến người bệnh hoảng hốt - từ y học gọi ho ra máu sét đánh). Các triệu chứng khác kèm theo là: khó thở, đau ngực có tiếng rên khu trú ở một vùng của phổi; tiền sử hút thuốc lào, thuốc lá. 

Để chẩn đoán chính xác cần xét nghiệm đờm tìm vi khuẩn lao, chụp Xquang phổi... Nếu là bệnh lao phổi phải điều trị theo đúng phác đồ (bao gồm ít nhất là hai tháng tấn công và sáu tháng duy trì). 

Lời khuyên: Bác nên khám chuyên khoa hô hấp để xét nghiệm đờm hay nội soi vòm họng tìm ra nguyên nhân và điều trị đúng bệnh.
BS. Vũ Hồng Ngọc

Tags: ho ra máu, ung thư thực quản, viêm họng amiddan, bệnh lao phổi,


Bình luận

Thuốc hay thầy giỏi