Hay lo lắng, cẳng thẳng là bệnh gì?

Hay lo lắng, cẳng thẳng là bệnh gì?

Thứ Năm, 03 Tháng 12 2015 13:54

Cháu là nam năm nay 28 tuổi trước kia cháu triệu chứng về thần kinh, cháu đã đi kiểm tra chụp x quang xét nghiệm mạch máu và làm cách kiểm tra về sọ não. Nhưng cháu kết luận bị về xoang, sau khi được Bác sĩ kê đơn thuốc ở Bệnh Viện Việt Đức hiện tượng đau đầu của cháu giảm, nhưng còn về vấn đề còn lại của cháu là hay lo lắng, cẳng thẳng vẫn còn, cháu đi đến cách Bác sĩ đông y thì họ chuẩn đoán cháu bị rối loạn thần kinh thực vật, cháu đã uống thuốc nhưng cũng không giảm được là bao nhiêu, bây giờ cháu vẫn còn căng thẳng, lo lắng một điều gì đó sẽ xảy ra, nhăt là mỗi lần đi xe máy cháu bị căng thẳng nhiều hơn

Trả lời

Chào bạn!

Rối loạn thần kinh thực vật (RLTKTV) là sự mất thăng bằng giữa hệ giao cảm và hệ phó giao cảm. Biểu hiện các triệu chứng của một tình trạng cường giao cảm trên các hệ cơ quan của cơ thể.

- Tim đập nhanh, cảm giác hồi hộp

- Thở nông, cảm giác hụt hơi, như có hòn gì chẹn ở cổ

- Chân tay mỏi như mất trương lực cơ

- Ra mồi hôi tay

- Run tay

- Mất tự tin

- Lo lắng vô cớ

- Khó tập trung chú ý

- Mệt mỏi

- Hay cáu gắt

- Khó đi vào giấc ngủ.

Về điều trị rối loạn thần kinh thực vật do việc xác định nguyên nhân dẫn tới rối loạn thần kinh thực vật ở từng người bệnh là rất khó khăn. Vì thế điều trị RLTKTV chủ yếu vẫn là điều tri theo triệu chứng chứ không phải điều trị theo nguyên nhân. Do vậy giải quyết không triệt để và bệnh thường hay tái phát. Có quan điểm cho rằng do căng thẳng tâm lý mà dẫn tới RLTKTV, nên có tác giả khuyên điều trị thiên về giải quyết yếu tố tâm lý. Chính vì vậy mà tổng hợp lại có một số phương pháp điều trị sau đây:

+ Liệu pháp hoá dược:

- Bệnh nhân được dùng các loại thuốc để điều chỉnh sự chuyển hoá của các chất trung gian hoá học ở si-náp tế bào thần kinh như các thuốc chống trần cảm.

- Sử dụng các thuốc để điều trị các triệu chứng biểu hiện ở bệnh nhân (điều trị theo triệu chứng)

+ Liệu pháp tâm lý:

- Tránh các sang chấn tân lý trong cuộc sống hàng ngày kể cả tình huống căng thẳng trên phim ảnh và sách báo.

- Liệu pháp thư giãn luyện tập để tạo tâm lý thư giãn, bớt căng thẳng tâm lý.

- Tập thở kiểu YOGA để điều hoà chức năng hoạt động của thần kinh thực vật

- Ngồi thiền giúp tĩnh tâm, giảm căng thẳng tâm lý.

Bệnh rối loạn thần kinh thực vật thuốc chuyên khoa thần kinh điều trị. Với tình trạng hiện tại bạn nên đến khoa thần kinh bệnh viện Bạch Mai để khám và điều trị bệnh, đây là cơ sở y tế hàng đầu điều trị các bệnh về thần kinh.

Chúc bạn sức khỏe!

BS. Nguyễn Thị Hòa-Bác sĩ đa khoa-Bệnh viện đa khoa Đống Đa

Theo Sống Khỏe

Tags: hay lo lắng, chữa rối loạn thần kinh thực vật, rối loạn thần kinh thực vật, rối loạn thần kinh,


Thuốc hay thầy giỏi