Giữa lọc máu và thẩm phân phúc mạc cho thận thì phương pháp nào tối ưu hơn?

Giữa lọc máu và thẩm phân phúc mạc cho thận thì phương pháp nào tối ưu hơn?

Thứ Hai, 21 Tháng 12 2015 09:13

Tôi được biết sau khi ghép thận, nếu thí chứng tốt, bệnh nhân chỉ phải uống thuốc chống thải ghép suốt đời. Nhưng nếu không thì bênh nhân có thể phải lọc máu và điều trị như trước lúc ghép. Vậy nếu không thí chứng tốt, bệnh nhân cần điều trị như thế nào? Giữa phương pháp lọc máu và thẩm phân phúc mạc thì phương pháp nào tối ưu hơn?

Trả lời

Chưa thật hiểu rõ ý của bạn khán thính giả hỏi về "thí chứng tốt" là gì. Tuy nhiên nếu ghép thận thành công và thận ghép còn hoạt động, bệnh nhân cần duy trì uống thuốc ức chế  miễn dịch dài hạn để bảo tồn thận ghép. Nếu ghép thận thất bại, bệnh nhân cần được duy trì sự sống bằng các phương pháp điều trị thay thế thận khác là lọc máu gồm lọc màng bụng và chạy thận nhân tạo.

Mỗi phương pháp lọc máu đều có ưu và nhược điểm. Về cơ bản thận nhân tạo đòi hỏi phải có trang thiết bị (máy thận, hệ thống nước...), cần có đường mạch máu để lọc, người bệnh phụ thuộc vào máy thận nhân tạo và cần tuân thủ lịch trình điều trị và chế độ ăn nghiêm ngặt. Người bệnh có nguy cơ phơi nhiễm với các bệnh lây qua đường máu. Do chế độ lọc máu ngắt quãng nên có dao động lớn hơn về các chỉ số xét nghiệm và lâm sàng, có thể gây khó chịu cho những người có bệnh lý tim mạch. Tuy nhiên, hiệu suất điều trị của phương pháp này là cao nhất và phù hợp với một số trường hợp cấp cứu. Lọc màng bụng không đòi hỏi nhiều trang thiết bị phức tạp, cho phép người bệnh tự do hơn do có thể thực hiện tại nhà, nguy cơ phơi nhiễm với các bệnh lây qua đường máu rất thấp. Do quá trình lọc diễn ra liên tục, chế độ ăn có thể được mở rộng hơn và sự dao động về chỉ số xét nghiệm hay lâm sàng ít hơn so với khi lọc thận nhân tạo. Tuy nhiên, hiệu suất lọc của phương pháp này thấp hơn nhiều so với thận nhân tạo và phụ thuộc vào đặc tính của màng bụng mỗi người, bệnh nhân có nguy cơ bị viêm phúc mạc nếu không thao tác tốt hoặc không tuân thủ nghiêm ngặt quy trình thao tác. Bệnh nhân già yếu, mắt kém khó thực hiện được phương pháp này nếu không có máy và người hỗ trợ. Còn một số điểm khác biệt đặc trưng riêng cho hoàn cảnh Việt nam. Các bác sỹ chuyên khoa Thận sẽ thảo luận, cung cấp thông tin cho các bệnh nhân để giúp họ chọn được phương pháp phù hợp với mỗi người.

PGS.TS. Hà Phan Hải An

Theo suckhoedoisong.vn

Tags: lọc máu, chạy thận nhân tạo, ghép thận, phẫu thuật ghép thận, bệnh suy thận,


Thuốc hay thầy giỏi