Giãn thận hoàn toàn mổ có nguy hiểm không và có khỏi hoàn toàn không?

Giãn thận hoàn toàn mổ có nguy hiểm không và có khỏi hoàn toàn không?

Thứ Ba, 19 Tháng 04 2016 16:00

Cháu chào bác sĩ, bố cháu năm nay 60 tuổi, dạo gần đây có bị tức bụng, đi khám thì được kết luận là bị giãn thận gần hết ạ, bác sĩ có yêu cầu là phải mổ ngay, trước đây bố cháu cũng mắc 1 bệnh liên quan đến ruột, phải cắt đi 1 đoạn ruột. Nếu vậy mổ có khỏi hẳn được không và nguy hiểm gì không ạ? Cháu cảm ơn Bác sĩ.

Trả lời:

BS. Nguyễn Thị Hòa-Bác sĩ đa khoa-Bệnh viện đa khoa Đống Đa

Chào bạn!
Có phải bố bạn bị giãn đài bể thận! Các chuyên gia tìm được nhiều nhóm nguyên nhân gây ra tình trạng thận ứ nước và giãn đài bể thận. Theo đó, các nguyên nhân gồm: sỏi thận tiết niệu, sự chèn ép bên ngoài vào của các khối u, dị tật bẩm sinh hệ tiết niệu từ bào thai. Trong số các nguyên nhân đã kể tên thì sỏi thận được xác định là nguyên nhân chính gây nên giãn thận.
Sở dĩ sỏi thận thường gây ra tình trạng giãn thận vì đây là căn bệnh phổ biến. Số lượng người có sỏi trong hệ tiết niệu quả không ít. Khi những viên sỏi còn nhỏ thì dường như chưa gây ra vấn đề gì nghiêm trọng. Tuy nhiên, khi kích thước của chúng lớn dần lên sẽ gây tắc nghẽn trong thận, dòng nước tiểu kém lưu thông khiến một lượng nước nhất định bị giữ lại, dẫn đến sự ứ nước, lâu dần thì gây ra giãn đài bể thận.
Để hạn chế thấp nhất nguy cơ giãn thận do sỏi khi phát hiện sỏi thận người bệnh cần đến gặp Bác sỹ để được kịp thời tư vấn cách triệt tiêu sỏi, tránh để sỏi phát triển quá lớn gây ra những hậu quả rất đáng tiếc.
Không biết bố bạn bị giãn thận do nguyên nhân gì, tuy nhiên nếu đã thăm khám và xét nghiệm đầy đủ được yêu cầu mổ ngay thì gia đình nên tuân thủ điều trị và lựa chọn bệnh viện uy tín để môt, tránh nguy cơ suy thận.
Chúc bạn và gia đình sức khỏe!

Theo: Suckhoedoisong.vn

Tags: giãn thận hoàn toàn, mổ thận có nguy hiểm không, mổ thận an toàn không, sỏi thận tiết niệu, sỏi thận,


Bình luận

Thuốc hay thầy giỏi