Em năm nay 26 tuổi là nữ, em bị đau bụng ở trên rốn, hoặc xung quanh

Em năm nay 26 tuổi là nữ, em bị đau bụng ở trên rốn, hoặc xung quanh

Thứ 7, 06 Tháng 08 2016 11:23

Em năm nay 26 tuổi là nữ, em bị đau bụng ở trên rốn, hoặc xung quanh. Em đi khám và nội soi dạ dày - tá tràng, bác sĩ bảo bình thường. Nhưng em cứ ăn no chút là đau bụng (bây giờ em chỉ ăn được bằng mọt nửa ngày trước). Cảm giác thức ăn dồn lên ngực khi ăn nhiều hơn một ít bây, lúc tức bụng. Em chỉ ăn được rất ít. Và em gần như ngày nào cũng bị đau bụng. Em không bị di ngoài hay táo bón. Mọi thứ bình thường. Nếu em nhịn ăn thì bụng bình thường không đau.

BS. Nguyễn Thị Hòa-Bác sĩ đa khoa-Bệnh viện đa khoa Đống Đa

Trả lời:

 Chào bạn!

Theo mô tả có thể bạn bị viêm đại tràng co thắt hoặc hội chứng ruột kích thích. Hội chứng ruột kích thích là một bệnh lý đường ruột thường gặp, tuy không nguy hiểm đến tính mạng nhưng ảnh hưởng tới chất lượng cuộc sống, bệnh kéo dài làm người bệnh luôn lo lắng căng thẳng mất ngủ, luôn luôn lo sợ bị các bệnh hiểm nghèo khác của ruột.

Năm 1999, hội nghị tiêu hóa quốc tế tại Rome đã đưa ra tiêu chuẩn chẩn đoán HCRKT như sau:

Đau bụng hoặc cảm giác khó chịu ở bụng kéo dài 12 tuần hoặc trong 12 tháng trước đó, không nhất thiết liên tục, kèm theo:

+ Giảm đi sau đại tiện.
+ Thay đổi hình dạng khuôn phân.
+ Thay đổi số lần đi đại tiện.

Ngoài các triệu chứng trên có thể gặp thêm các triệu chứng không đặc hiệu nhưng gợi ý chẩn đoán HCRKT:

- Số lần đại tiện không bình thường (>3 lần/ngày hoặc <3lần/tuần).
- Phân không bình thường (lỏng, cứng, nhão).
- Đại tiện có lúc phải chạy vội vào nhà xí, hoặc phải rặn nhiều,hoặc cảm giác đi chưa hết phân.
- Bụng chướng hơi, cảm giác nặng tức bụng.
- Phân có nhầy mũi nhưng không bao giờ có máu.
- Các triệu chứng không đặc hiệu trên luôn thay đổi theo thời gian, phụ thuộc vào chế độ và thức ăn, đồ uống. Nếu ăn uống các thức ăn không thích hợp ngay lập tức xuất hiện các triệu chứng rối loạn; nếu ăn kiêng các triệu chứng có thể hết.

Đối với trường hợp của bạn vấn đề được đặt ra là phải có chẩn đoán xác định. Bạn có thể đi soi đại tràng kiểm tra để loại trừ các bệnh lý thực thể như u đại tràng, polyps đại tràng, viêm loét đại trực tràng, nhiễm khuẩn đường ruột….Trước mắt, bạn có thể áp dụng các biện pháp tự điều trị bằng chế độ ăn và tập luyện. Bạn cần thay đối cách ăn sáng như ăn ít một, ăn đồ ăn lỏng mềm, dễ tiêu. Các bữa ăn nên được chia nhỏ đều trong ngày, loại bỏ các thức ăn khó tiêu, dễ sinh hơi như: khoai, sắn, bánh ngọt nhiều bơ, hoa quả có nhiều đường (cam, quýt, soài, mít...); đồ uống nhiều đường và có gas, chất kích thích (rượu, cà fê, gia vị chua cay...); những thức ăn để lâu, bảo quản không tốt. Nếu có ỉa chảy tránh ăn nhiều thức ăn có nhiều chất xơ (rau muống, rau cải, dưa...). Luyện tập chế độ đại tiện 1 lần trong ngày, xoa bụng buổi sáng khi ngủ dậy để gây cảm giác muốn đại tiện, luyện tập thư giãn, khí công, tập thể dục, đi bộ thường xuyên.

Chúc bạn chóng khỏi bệnh!

Theo: suckhoedoisong.vn

Tags: đau bụng, đau bụng trên rốn, hội chứng ruột kích thích, viêm đại tràng co thắt,


Thuốc hay thầy giỏi