Em bị sưng dưới tai phải nhưng không sốt, ấn vào chỉ thấy hơi đau nhẹ, hơi ù tai

Em bị sưng dưới tai phải nhưng không sốt, ấn vào chỉ thấy hơi đau nhẹ, hơi ù tai

Thứ Hai, 14 Tháng 03 2016 11:50

Chào Bác sĩ, em bị sưng dưới tai phải nhưng không sốt, ấn vào chỉ thấy hơi đau nhẹ, hơi ù tai, em có uống kháng sinh nhưng sau 2 ngày phần sưng lan rộng hơn về phía trước và sau tai, đồng thời bị sưng thêm bên trái. Liệu em có phải bị quai bị không?

Trả lời: 

BS. Đỗ Hữu Thảnh-Chuyên khoa Nội-Đã từng công tác tại Bệnh viên Đa khoa tỉnh Hà Nam

Chào bạn.
Như vậy là nhiều khả năng bạn bị bệnh quai bị, bệnh diễn ra với triệu chứng không rầm rộ như trước đây vì lý do đã được tiêm phòng .
Bệnh quai bị do vi rút gây ra và không có thuốc điều tri đặc hiệu mà chủ yếu là thuốc giảm các triệu chứng thứ phát. Nhưng ở bạn các triệu chứng phụ không nhiều (không sốt, không sưng to, không đau nhức,..) thì không cần phải điều trị mà chỉ cần nghỉ ngơi không lao động nặng, uống nhiều nước hoặc truyền dịch ringer (nếu mỏi mệt nhiều), bệnh tự khỏi do sức đề kháng của cơ thể.
Bệnh chỉ nguy hiểm vì có thể có biến chứng viêm tinh hoàn (hoặc buồng trứng) gây vô sinh sau này, nhưng tỉ lệ rất thấp và thường xảy ra ở người suy giảm miễn dịch. Bạn cần theo dõi nếu có đau bụng vùng hố chậu hai bên, sốt cao hoặc sưng tinh hoàn thì đi khám bác sĩ. Không có thuốc uống hay tiêm để phòng biến chứng này mà chỉ điều trị khi thấy có biểu hiện viêm nhiễm.
Chúc bạn mạnh khỏe

Theo: songkhoe.vn

Tags: sưng dưới tai, không sốt, ù tai, bệnh quai bị, viêm tinh hoàn,


Thuốc hay thầy giỏi