Dùng thuốc ngừa thai bị rong kinh, quan hệ ra máu, có thể chích ngừa thai không?

Dùng thuốc ngừa thai bị rong kinh, quan hệ ra máu, có thể chích ngừa thai không?

Thứ Hai, 04 Tháng 04 2016 14:17

Chào bác sĩ. Năm nay em 21 tuổi, có thời gian em sử dụng thuốc ngừa thai hàng tháng có tên là Diane 35 nhưng bị rong kinh và khoảng thời gian dùng thuốc em quan hệ bị ra máu. Vậy trường hợp của em có thể chích ngừa thai được không ạ?

Trả lời: 

BS. Lê Huy Tuấn-Chuyên khoa Sản-Trung tâm Chăm sóc sức khỏe sinh sản Hà Nội

Chào bạn!
Kinh nguyệt là hiện tượng máu chảy ra từ buồng tử cung có tính chất chu kỳ hàng tháng . Chu kỳ kinh bình thường từ 28 đến 32 ngày , số ngày hành kinh từ 3 đến 5 ngày , số lượng máu kinh khoảng 100 – 200ml , máu kinh có màu nâu đen, có lẫn mảnh vụn, máu cục, nhầy.
Nếu chu kỳ kinh hơn 35 ngày gọi là chu kỳ dài, dưới 22 ngày gọi là chu kỳ ngắn
Số ngày hành kinh trên 7 ngày thì gọi là rong kinh
Số lượng máu kinh trên 200ml gọi là băng kinh.
Nếu Rong kinh hoặc băng kinh thì phải điều trị 
Thuốc tránh thai Diane 35 là viên tránh thai hàng ngày, là loại thuốc kết hợp 2 nội tiết tố, uống liên tục bắt đầu từ khi hành kinh. Cơ chế tránh thai của thuốc đó là ức chế sự rụng trứng, làm mỏng niêm mạc tử cung và làm đặc chất nhầy cổ tử cung.
Bạn cần phải đi khám chuyên khoa sản kiểm tra tử cung phần phụ có vấn đề gì không? tìm nguyên nhân ra máu để có hướng điều trị.
Đối với thuốc tiêm tránh thai thì phải khám sau đó mới quyết định có được dùng hay không. Tuy nhiên nếu bạn chưa có đủ số con mong muốn thì không nên dùng vì thuốc tiêm có nhieuf tác dụng phụ như gây rong kinh, rong huyết, vô kinh, tăng cân, khô âm đạo…
Bạn có thể chuyển sang biện pháp tránh thai khác như bao cao su , bao cao su vừa có tác dụng tránh thai vừa có tác dụng phòng bệnh lây qua đường tình dục rất tốt, không ảnh hưởng đến nội tiết cũng như chu kỳ kinh, khi không dùng thì có thể có thai lại luôn.
Chúc bạn khỏe.

Theo: Suckhoedoisong.vn

Tags: thuốc ngừa thai, rong kinh, quan hệ ra máu, chích ngừa thai, thuốc tránh thai,


Thuốc hay thầy giỏi