Điều trị ung thư vú có uống nước dừa, rau má được không?

Điều trị ung thư vú có uống nước dừa, rau má được không?

Thứ Sáu, 27 Tháng 11 2015 11:12

Thưa Bác sĩ! Người thân của cháu là nữ giới, 45 tuổi đã phẫu thuật ung thư vú đoạn nhũ được hơn 1 tháng, và không cần phải vô thuốc chỉ uống thuốc 5 năm. Vậy Bác sĩ cho con hỏi bệnh nhân vô thuốc và bệnh nhân uống thuốc thì tình trạng bệnh nào nhẹ hơn? Và khi uống thuốc điều trị ung thư vú thì có được uống nước dừa, mủ gòn (mủ của cây gòn chảy ra), rau má hay không? Con xin cảm ơn Bác sĩ!

Trả lời

Chào bạn!

Bạn có người thân bị ung thư vú đã phẫu thuật. Tôi không hiểu lắm về từ vô thuốc của bạn. Có thể bạn muốn nói đến người thân của bạn không điều trị hóa chất mà dùng điều trị nội tiết. Bạn nên biết rằng về mặt sinh lý, sự phát triển của tuyến vú có liên quan mật thiết với các hoóc-môn của buồng trứng. Về mặt bệnh lý cũng có trên 60% ung thư vú phụ thuộc vào nội tiết. Cho đến nay điều trị nội tiết cho ung thư vú đã được thừa nhận rộng rãi trên thế giới và đem lại nhiều kết quả rất khả quan. Phương pháp này bao gồm cắt buồng trứng (đối với phụ nữ còn kinh nguyệt) và uống tamoxifen (nội tiết bậc 1) trong 5 năm. Trong nhiều trường hợp tái phát hoặc di căn vẫn có thể áp dụng tiếp phương pháp điều trị nội tiết bằng các thuốc nội tiết bậc 2, bậc 3 . . . kết hợp với các phác đồ hoá chất thích hợp. Hiện tại, với các trường hợp có thụ thể nội tiết dương tính trên phụ nữ đã mạn kinh có thể dùng nội tiết điều trị bổ trợ ngay từ đầu bằng các thuốc chặn men aromatase. Không thể nói như bạn bệnh nhân vô thuốc và uống thuốc thì tình trạng bệnh nào nhẹ hơn mà có thể giải thích cho bạn là khi bác sĩ lựa chọn biện pháp điều trị không dùng hóa chất mà chỉ dùng thuốc nội tiết có nghĩa là bác sĩ đã chọn một phương pháp điều trị mới vì ngay cả khi di căn hay tái phát bác sĩ vẫn có thể dùng phương pháp này.

Trong quá trình điều trị phải dùng thuốc tây nhiều gây nóng trong. Bạn có thể dùng rau má được vì rau má rất mát có tác dụng thanh nhiệt thải độc. Còn nước dừa có tác dụng làm đẹp da, giúp giảm cân. Nước dừa rất giàu chất dinh dưỡng, có thể thúc đẩy quá trình trao đổi chất bằng cách cung cấp nhiều oxy hơn cho cơ thể. Do khả năng điều hòa lượng đường máu tốt, nước dừa cũng được coi là thực phẩm tốt cho bệnh nhân tiểu đường. Nước dừa có tác dụng tăng cường năng lượng, có tác dụng điều hòa huyết áp do nồng độ cao kali và axít lauric. Nước dừa chứa axít lauric mà khi vào cơ thể chúng sẽ chuyển đổi thành monolaurin. Monolaurin sẽ giúp kháng vi-rút, kháng khuẩn, chống giun đường ruột, ký sinh trùng và nhiễm trùng đường tiêu hóa khác ở trẻ em và người lớn. Nước dừa giúp cân bằng sức khỏe cơ bắp, tim mạch, hệ thần kinh và hệ miễn dịch, cũng như hấp thụ và cân bằng các chất lỏng bên trong của cơ thể. Do vậy người thân của bạn có thể dùng nước dừa rất tốt.

Chúc bạn và người thân mạnh khỏe!

BS. Nguyễn Văn An-Chuyên khoa Nội-Bệnh viện Đa khoa tỉnh Nam Định

Theo Sống Khỏe

Tags: ung thư vú, điều trị ung thư vú, nước dừa, nước rau má,


Thuốc hay thầy giỏi