Điều trị cho trẻ bị động kinh như thế nào?

Điều trị cho trẻ bị động kinh như thế nào?

Thứ Năm, 12 Tháng 11 2015 11:50

Thưa Bác sĩ, con em đang điều trị động kinh được hơn 1 tháng. Bác sĩ cho liều 30mg uống ngày 2 lần. Bé 7 tháng 7 kí. Bé không giật mạnh và sùi bọt mép nữa nhưng vẫn bị trợn mắt rồi thở khì khì (kiểu khó thở), bé bị 2,3 lần 1 tuần. Xin Bác sĩ tư vấn em phải làm gì bây giờ?

Trả lời

Chào bạn!

Động kinh là một bệnh của não do sự phóng điện đột ngột quá mức của các tế bào thần kinh. Biểu hiện là co giật cục bộ hoặc toàn thể từng cơn, thời gian ngắn vài giây đến vài phút; cơn có tính định hình, tái diễn. Ở trẻ nhỏ, động kinh có thể do đẻ ngạt, đẻ có chỉ huy, chấn thương sản khoa, sau nhiều lần sốt cao co giật, sau viêm màng não mủ, sau chảy máu nội sọ, sau chấn thương sọ não hoặc bệnh não bẩm sinh, bệnh có tính di truyền. Có gần 50% các trường hợp không rõ nguyên nhân. Trẻ em bị động kinh phải được chẩn đoán, điều trị, theo dõi ngoại trú lâu dài trong 2-3 năm.

Bé nhà bạn đã điều trị động kinh hơn 1 tháng, hiện tại cháu không giật mạnh và sùi bọt mép nữa cho thấy cháu đã có đáp ứng tốt với thuốc, bạn nên tiếp tục cho cháu dùng thuốc theo chỉ định của bác sĩ, nếu có bất kì sự thay đổi gì ở bé nên báo với bác sĩ điều trị để có hướng điều chỉnh hợp lí, đồng thời trong quá trình chăm sóc trẻ cần chú ý:

Về ăn uống: chăm sóc, cần cho trẻ ăn đủ chất, đặc biệt đối với trẻ dưới một tuổi. Từ tháng thứ 6, ngoài sữa mẹ, phải cho trẻ ăn bổ sung. Cần chia đều các bữa ăn vì não ở những trẻ này rất cần chất đạm, béo, đường... Luôn chú ý tránh các stress, căng thẳng thần kinh do học tập liên miên. Không nên quát mắng, đánh đập, dọa nạt làm trẻ sợ, rơi vào tình trạng bị ức chế. Nên luôn nhẹ nhàng, âu yếm trẻ.

Mỗi ngày trẻ bị động kinh phải được ngủ 8-10 tiếng. Không nên cho trẻ thức khuya xem vô tuyến, hoặc chơi trò chơi điện tử. Không nên đánh thức, bắt trẻ dậy đột ngột khi đang ngủ. Không nên kể về bệnh tật của trẻ cho người khác nghe trước mặt trẻ vì sẽ tạo cho trẻ ấn tượng bị bệnh, dễ dẫn đến tự ti, có thể tạo ra những hành động bất thường giả bệnh.

Chúc cháu bé khỏe mạnh!

BS. Nguyễn Thị Hòa-Bác sĩ đa khoa-Bệnh viện đa khoa Đống Đa

Theo Sống Khỏe

Tags: bệnh động kinh, động kinh, chữa động kinh, điều trị động kinh,


Bình luận

Thuốc hay thầy giỏi

Y học cổ truyền