Đau vú khi cho con bú phải làm sao?

Đau vú khi cho con bú phải làm sao?

Chủ Nhật, 03 Tháng 12 2017 13:38

Chào bác sĩ. Cháu mới sinh em bé được 3 tháng, khi cháu cho bé bú cháu cứ bị đau và rát đầu vú. Đầu vú bị đỏ và sưng một phần quanh vú mỗi lần bé bú cháu đau không chịu được. Cháu không biết phải làm sao mong bác sĩ tư vấn ạ?

Chào bạn!

Theo như mô tả thì có thể bạn bị “nứt cổ gà” hay nứt núm vú, đây là hiện tượng thường gặp ở những phụ nữ đang cho con bú với những triệu chứng như: núm vú sưng đỏ tấy, có cảm giác đau rát khi cho con bú. Có nhiều nguyên nhân khác nhau mà khiến phụ nữ sau sinh đặc biệt là những bà mẹ đang cho con bú bị “nứt cổ gà”. Có thể là các bà mẹ cho bé bú không đúng cách, nghĩa là em bé không ngậm hết quầng vú mà chỉ ngậm một phần nhỏ của đầu núm vú. Hơn nữa, trong quá trình bú sữa mẹ, trẻ thường có những hành động mút, kéo, giật mạnh núm vú, lâu ngày đầu núm vú sẽ có những vết nứt. Nếu như không được vệ sinh sach sẽ và điều trị sớm vết nứt sẽ lan rộng ra gây đau đớn và khó chịu cho người mẹ, để lâu sẽ gây viêm nhiễm, mưng mủ quanh đầu núm vú và gây ra những ảnh hưởng xấu tới sức khỏe của mẹ và chất lượng sữa.

đu vú khi cho con bú

Cách xử trí xử lý khi bị nứt núm vú:

- Trong quá trình cho con bú nếu bạn bị đau rát, đầu núm vú bị sưng đỏ  và có dấu hiệu bị nứt thì tốt nhất nên ngừng việc cho trẻ bú. Lúc này, bạn dùng nước ấm pha chút muối loãng hoặc là dùng nước muối sinh lý để vệ sinh núm vú, sau đó thì lau khô vú bằng khăn mềm.
- Khi núm núm vú bị nứt bạn không nên cho bé bú trực tiếp mà hãy vắt sữa và cho bé bú bình sẽ tốt hơn. Đợi cho đến khi bệnh khỏi hẳn thì mới tiếp tục cho bé bú trở lại. Cho bé bú đúng cách để tránh bệnh tái phát. Nếu sau vài ngày thực hiện như bạn thấy không có dấu hiệu cải thiện cần đi khám phụ khoa để có hướng xử trí kịp thời.
Chúc bạn sống khỏe!

Tags: đau núm vú, nứt cổ gà, đau vú,


Thuốc hay thầy giỏi