Đau lưng, mỏi gối là triệu chứng bệnh gì?

Đau lưng, mỏi gối là triệu chứng bệnh gì?

Thứ Năm, 26 Tháng 11 2015 10:20

Chào Bác sĩ! Em năm nay 22 tuổi, em xin hỏi em thường bị đau lưng, mỏi gối đó là triệu chứng của bệnh gì vây? Và em nên dùng thuốc gì để điều trị?

Chào em,

Đau lưng mỏi gối chủ yếu là do ít vận động, ngồi sai tư thế, áp lực công việc, ngoài ra nếu vận động không đúng cách hoặc mang vác các vật nặng, nằm không đúng cách…. cũng rất dễ dẫn đến chứng đau lưng mỏi gối.
Thông thường với tình trạng đau lưng mỏi gối thì chỉ cần nghỉ ngơi là khỏi. Tuy nhiên, cũng có những căn bệnh khác ẩn đằng sau tình trạng đau lưng nếu không được thăm khám kịp thời sẽ khiến bệnh trầm trọng thêm.

Nguyên nhân:

- Đau phần trên lưng:
Bị đau hoặc cảm thấy khó chịu ở phần xương dẹt của vai, hoặc xung quanh lồng ngực. Nguyên nhân phần lớn là do sự kích thích của cơ, đau các khớp ở lưng, bị thương hoặc nhiễm trùng.
- Đau giữa lưng:
Đau ở giữa lưng được hiểu như đau dọc theo giữa xương sống, khu vực xung quanh ngực, nguyên nhân gặp là chấn thương thể thao, vận động sau tư thế, viêm khớp, bệnh cột sống, hoặc bị căng cơ.
- Đau ở phía dưới của lưng (đau thắt lưng)
Đây là chứng đau phổ biến nhất. Đau xuất hiện ở vùng thấp nhất của xương sống, khu vực thắt lưng. Chứng đau thắt lưng phổ biến nhất ở những người ở độ tuổi 45. Đối với nhứng người trưởng thành bị đau thắt lưng, nếu bị đau khoảng 3 lần thì tình trạng sức khỏe hơi yếu hoặc rất yếu, còn 4 lần thì đang trong tình trạng sức khỏe đáng báo động. Số người lớn bị chứng bệnh đau thắt lưng thường bị hạn chế các hoạt động sinh hoạt do khi đó bệnh của họ đã trở thành bệnh mãn tính.

Phòng tránh đau lưng mỏi gối:

Trước hết, em cần phải nằm nghỉ ngay tại giường, toàn thân và tâm trí để thả lỏng. Có thể nhờ người khác hoặc tự mình lấy dầu nóng xoa vào vùng thắt lưng rồi dùng lòng hai bàn tay xát dọc hai bên cột sống theo chiều lên xuống trong 1 phút, sao cho vùng da nóng lên là được.
Tiếp đó, dùng ngón tay giữa day ấn các mỏm gai đốt sống thắt lưng với một lực tương đối mạnh trong 1 phút. Sau đó ngồi dậy ở tư thế thẳng lưng, cẳng chân vuông góc với đùi. Dùng các ngón tay day nhẹ vùng thắt lưng để tìm điểm đau nhất rồi dùng ngón tay giữa day ấn trong 1 phút với một lực tương đối mạnh.
Sau đó, đặt hai bàn tay ôm lấy eo lưng, ngón cái ở phía lưng, các ngón còn lại ở phía bụng (tư thế chống nạnh) rồi dùng hai ngón tay cái day bấm mạnh vào khối cơ lưng trong 1 phút, vừa day vừa nhẹ nhàng cúi ngửa cột sống thắt lưng với biên độ tăng dần.
Nếu việc nghỉ ngơi và xoa bóp bấm huyệt như cách trên không cải thiện được tình trạng đau lưng thì em cần đi khám Bác sĩ ngay để được xác định đúng nguyên nhân và điều trị kịp thời, tránh để bệnh trở thành mạn tính, khó chữa hơn. 

Chúc em mau khỏe!

BS. Nguyễn Vũ Cẩm Tú-Chuyên khoa Nội - Sản - Nhi-Khoa Giám định – Viện Pháp y Quốc gia

Theo Sống Khỏe

Tags: đau lưng mỏi gối, chữa đau lưng mỏi gối, bệnh đau lưng, chữa đau lưng, đau lưng nhức mỏi,


Bình luận

Thuốc hay thầy giỏi