Đang có thai dùng nghệ đen có được không?

Đang có thai dùng nghệ đen có được không?

Thứ Hai, 30 Tháng 11 2015 13:37

Thưa bác sĩ, cháu tên là Nhiên, đang mang thai 18 tuần. Do bị đại tràng dạ dày nên cháu ăn nghệ đen. Như vậy có ảnh hưởng gì đến thai nhi không?

Trả lời:

Chào bạn,

Dạ dày và đại tràng là 2 tổ chức giải phẫu của cơ thể khác nhau cả về cấu trúc, vị trí và chức năng. Trong bệnh dạ dày có nhiều chứng rối loạn, tổn thương như viêm dạ dày, loét dạ dày (tâm vị, bờ cong nhỏ, bờ cong lớn, hang vị,…), u dạ dày và tương tự ở đại tràng cũng có rất nhiều loại rối loạn, tổn thương khác.

Chính vì vậy, tuỳ theo từng loại tổn thương mà sẽ biện pháp điều trị đặc hiệu. Nghệ đen có tên gọi khoa học là Curcuma zedoaria, thuộc họ gừng (còn được gọi là nga truật, tam nại hay ngải tím).

Theo y học cổ truyền, nghệ đen có vị đắng, tính cay, mùi hăng, tính ấm, tác dụng hành khí, thông huyết, tiêu thực, mạnh tì, kích thích tiêu hóa, tiêu viêm, tiêu xơ.

Ảnh minh họa

Nghệ đen thường được sử dụng để chữa những bệnh như: ung thư cổ tử cung và âm đạo, điều trị đau bụng kinh, bế kinh, kinh không đều, ăn không tiêu, đầy bụng, nôn mửa, chữa các vết thâm tím trên da...

Điều đáng lưu ý là nhiều tài liệu đông y cho thấy, nghệ đen có tính phá huyết rất mạnh nên những người viêm loét dạ dày, phụ nữ đang mang thai, phụ nữ đang bị rong kinh... không nên sử dụng. Chính vì vậy việc sử dụng nghệ đen cũng cần theo hướng dẫn của bác sĩ chuyên khoa.

Như vậy, trước hết bạn nên dừng việc sử dụng nghệ đen vì có thể ảnh hưởng tới thai nhi, hơn nữa chưa xác định được đại tràng hay dạ dày của bạn bị tổn thương nên không thể kết luận vội vàng.

Do đó bạn nên sớm đến các cơ sở y tế chuyên khoa nội để khám kiểm tra, từ đó có hướng điều trị thích hợp nhất.

Bên cạnh đó, vì bạn đang mang thai nên điều quan trọng nhất là đảm bảo chế độ ăn uống đầy đủ chất dinh dưỡng, vitamin và khoáng chất, đảm bảo vệ sinh ăn uống, làm việc và nghỉ ngơi hợp lý, tránh suy nghĩ căng thẳng, điều này giúp đảm bảo sức khoẻ cho cả mẹ và thai nhi.

Chúc bạn vui khoẻ!

Tags: loét dạ dày, loét dạ dày khi mang thai, nghệ đen, mang thai,


Bình luận

Thuốc hay thầy giỏi