Có nên dùng mật lợn chữa bệnh trĩ không?

Có nên dùng mật lợn chữa bệnh trĩ không?

Thứ Tư, 21 Tháng 03 2018 10:06

Dưới đây là câu trả lời cho vấn đề nhiều bạn đọc trăn trở và truyền tai nhau trên mạng xã hội: chữa trĩ bằng mật lợn?

Hỏi: Thưa bác sĩ, nhiều người truyền nhau cách chữa trĩ theo cách dân gian, đó là lấy một ít mật lợn bôi vào chỗ đau ở vùng hậu môn. Liệu phương pháp này có hiệu quả hay gây nguy hiểm?

Đáp:

1. BSCKII Huỳnh Tấn Vũ (Bộ môn Y học cổ truyền, ĐH Y Dược TP HCM):

Trong y học cổ truyền, đúng là có việc sử dụng mật động vật thường dùng làm thuốc chữa một số bệnh nhưng phải hết sức thận trọng về liều lượng, phương thức bào chế, cách sử dụng và nhất thiết phải có sự chỉ định, theo dõi của các thầy thuốc chuyên khoa. Tuy nhiên với việc lấy mật lợn bôi chữa trĩ thì được cho là không tốt vì có thể gây viêm nhiễm.

Y học hiện đại đã nghiên cứu và chứng minh một số mật động vật như mật gấu, mật lợn tác dụng dược lý trên nhiều phương diện. Chẳng hạn, mật lợn giúp kích thích tiêu hóa, nhuận tràng thông tiện, kháng khuẩn, tiêu viêm... Tuy nhiên có một điều mà người dùng nên chú ý là mọi dịch mật đều chứa axít có độc tố cao. Trong dịch mật lại chứa các kim loại nặng do loài vật ăn phải và đào thải qua mật. Dịch mật giúp tiêu hóa thức ăn, loài vật ăn gì thì thành phần cấu tạo của mật sẽ có những chất để tiêu hóa thức ăn đó. Do đó, nếu sử dụng không đúng sẽ dẫn đến ngộ độc. Chưa kể đường dẫn mật thông với ruột, nơi chứa rất nhiều vi khuẩn. Nếu mật bị nhiễm khuẩn, uống sống hoặc bôi ngoài cũng có thể đưa mầm bệnh vào cơ thể.

2.   PGS.TS Đỗ Ngọc Tấn – chuyên gia lĩnh vực trĩ (Cty Cổ phần phát triển Công nghệ y học Việt Nam ĐNT):

Việc sử dụng mật hay mỡ lợn bôi chữa trĩ hiện nay chưa có một công trình khoa học nào nghiên cứu do đó không thể đánh giá hiệu quả. Khi mắc bệnh trĩ, người bệnh cần đi khám để biết mức độ nặng nhẹ của bệnh, qua đó sẽ có cách điều trị phù hợp với tình trạng bệnh. Khi bị trĩ thì thường kết hợp bị nhiều loại bệnh khác thuộc đường tiêu hóa như bệnh viêm đại trực tràng, viêm loét ống trực tràng, khối u sùi trong ống hậu môn, rò hậu môn, táo bón thường xuyên… Những căn bệnh này là những vấn đề phức tạp khi điều trị, do đó cần phải tìm một phương pháp điều trị thích hợp mới có thể khỏi.

Tags: mật lợn chữa trĩ, cách chữa trĩ, tác dụng của mật lợn,


Bình luận

Thuốc hay thầy giỏi

Y học cổ truyền