Chứng rong kinh khi uống thuốc tránh thai

Chứng rong kinh khi uống thuốc tránh thai

Thứ Hai, 19 Tháng 09 2016 10:47

Năm nay tôi 38 tuổi, kinh nguyệt của tôi rất đều đặn với chu kỳ 28 -30 ngày. nếu có chênh lệch thì cũng chỉ 1 đến 2 ngày. Tôi ra kinh rất nhiều, nhất là từ ngày thứ hai , thứ ba ,đến ngày thứ tư, thứ năm lại bình thường, khoảng bảy ngày thì sạch sẽ.

Chứng rong kinh khi uống thuốc tránh thai

Chứng rong kinh khi uống thuốc tránh thai

Câu hỏi

Ngày 30/7/2016 tôi có kinh và tôi đã mua vỉ thuốc tránh thai, xuất sứ của Pháp nhưng tôi không nhớ là loại gì, tôi uống được 9 viên đầu tiên thì ngừng vì tôi thấy vẫn ra máu, sau 25 ngày rồi mà vẫn ra máu lúc nhiều lúc ít.

Tôi đã đi BS khám, khám bằng tay chứ không siêu âm và BS bảo tôi bị rối loạn nội tiết, không có u gì cả. BS cho tôi một vỉ thuốc và dặn mỗi tối uống hai viên, khi nào sạch kinh thì uống mỗi tối một viên. Tôi đã uống hết thuốc rồi nhưng đến thời điểm này vẫn không sạch kinh làm cho người cảm thấy rất khó chịu.

Tháng 7- 2015 cơ quan tôi có tổ chức khám định kỳ, khi siêu âm BS bảo tôi có nhân u xơ, nhưng vẫn còn bé không ảnh hưởng gì hết. Tôi rất muốn được BS tư vấn phải làm sao để chấm dứt tình trạng rong kinh.

Trả lời 

Thuốc viên tránh thai phối hợp sử dụng mỗi ngày có chứa một lọai estrogen và progestin. Phần lớn vỉ thuốc có chứa 21 viên, có kèm hay không kèm 7 viên không có họat tính. Cơ chế của thuốc chủ yếu là ức chế rụng trứng. Bên cạnh đó, thuốc làm dày chất nhầy cổ tử cung do vậy làm cản trở tinh trùng đi qua cổ tử cung để đi vào vòi trứng gặp trứng; làm tinh trùng di chuyển chậm lại; làm nội mạc tử cung mỏng, không đồng bộ gây ức chế sự làm tổ.

Thuốc chỉ được sử dụng sau khi được khám kiểm tra toàn thân và phụ khoa để loại trừ các chống chỉ định của dùng thuốc đồng thời được hướng dẫn cách sử dụng. Thuốc nên bắt đầu trong năm ngày đầu kinh (với qui ước ngày bắt đầu có kinh được gọi là ngày thứ nhất, uống viên đầu trong thời gian từ ngày 1 tới ngày 5), sau đó uống liên tục mỗi ngày tại cùng 1 thời điểm. Nguyên nhân hàng đầu gây huyết rỉ rả kéo dài là do uống thuốc không đúng giờ hay không đều mỗi ngày.

Vấn đề của chị:

- Rong huyết rỉ rả kéo dài khi dùng thuốc tránh thai phối hợp.

- Có nhân xơ nhỏ ở tử cung.

Trong trường hợp chị uống thuốc đều, đúng giờ mà tình trạng ra huyết vẫn tiếp diễn thì cần xác định xem có các vấn đề khác đi kèm như có bệnh lý của nội mạc tử cung hay không, hoặc có vấn đề liên quan tới thai hay không…Vì chị không cho biết kết quả đầy đủ của siêu âm, nên tôi không thể trả lời cụ thể các bước cần làm tiếp theo. Chị hãy sớm đi thăm khám tại phòng khám chuyên sản phụ khoa để xác định được nguyên nhân của tình trạng rong huyết đồng thời sẽ được tư vấn hướng điều trị cụ thể.

Tags: rong huyết, thuốc tránh thai, tinh trùng,


Thuốc hay thầy giỏi