Cháu thường xuyên bị đau đầu kéo dài, có khi bị nôn và chóng mặt là bệnh gì?

Cháu thường xuyên bị đau đầu kéo dài, có khi bị nôn và chóng mặt là bệnh gì?

Thứ Tư, 06 Tháng 07 2016 10:33

Chào bác sĩ. Cháu năm nay 23 tuổi. Cháu thường xuyên bị đau đầu kéo dài. Gần đây thì hầu như ngày nào cũng đau. Trước đây cháu có đau và nôn. chóng mặt. Đi khám thì bác sĩ bảo cháu bị đau tiền đình. Gần đây cháu lại đau và có khi đau qúa cháu uống paradol giảm đau kèm theo hoạt huyết dưỡng não. nhưng cũng chỉ khỏi trog ngày thôi. Ngày hôm sau vẫn tiếp tục đau. Có khi đau nửa đầu. đau cả vùng đầu nhức cả mắt nữalúc ngồi xuống đứng lên cháu hoa mắt. chóng mặt phải nhắm mắt lại. Cháu rất lo lắng. Xin bác sĩ cho cháu lời khuyên về bệnh của cháu được không ạ?

BS. Nguyễn Thị Hòa-Bác sĩ đa khoa-Bệnh viện đa khoa Đống Đa

Trả lời: 

 Chào em!
Các biểu hiện em đang gặp phải là triệu chứng của bệnh rối loạn tiền đình. Khi bị rối loạn tiền đình sẽ biểu hiện chóng mặt, quay cuồng, hoa mắt, ù tai, buồn nôn, đặc biệt là khi thay đổi tư thế, khi đó người bệnh phải giữ nguyên không dám cựa quậy. Ngoài ra, bệnh nhân bình thường hoặc có biểu hiện mất thăng bằng.

Các triệu chứng ban đầu thường ít xuất hiện, nếu có thì có thể là mất ngủ, người mệt mỏi. Thường vào buổi đêm về sáng, người bệnh thức giấc mở mắt ra nhìn mọi vật xung quanh thì có cảm giác không bình thường, trở mình thấy lao đao, ngồi dậy khó khăn. Nếu cơn nhẹ, bệnh nhân có thể cố gắng đứng dậy được nhưng mất thăng bằng, dễ ngã.
Nếu cơn nặng, họ chỉ nằm được ở một tư thế, không ngồi dậy nổi, buồn nôn và có thể nôn dữ dội gây mất nước, điện giải, mở mắt ra sẽ thấy mọi vật quay cuồng, đảo lộn.

Người bệnh tỉnh táo, đầu không đau nhức nhưng nặng trĩu như bị nén, ép lại; sợ ánh sáng, tiếng động và sự thay đổi tư thế, muốn tìm sự yên tĩnh. Mạch thường nhanh, huyết áp hạ, người mệt lả.

Bệnh có thể diễn biến trong vài ba ngày, rồi hồi phục dần nhưng cũng có thể kéo dài và để lại những di chứng mất thăng bằng, lao đao, mắt mờ nhòe, chân tay tê bì, run rẩy, suy yếu mệt mỏi một thời gian, ảnh hưởng rất nhiều tới sức khỏe.

Có nhiều nguyên nhân gây rối loạn tiền đình, với tình trạng hiện tai em nên đến chuyên khoa thần kinh để bác sĩ thăm khám, xác định tình trạng bệnh, tìm nguyên nhân, từ đó có hướng điều trị hiệu quả.

Chúc em sức khỏe!

Theo: suckhoedoisong.vn

Tags: đau đầu, chóng mặt, buồn nôn, rối loạn tiền đình, bệnh rối loạn tiền đình,


Thuốc hay thầy giỏi