Cháu năm nay 20 tuổi bị viêm đa xoang gần 3 năm và có hạch ở cổ cũng lâu rồi không đau không sưng

Cháu năm nay 20 tuổi bị viêm đa xoang gần 3 năm và có hạch ở cổ cũng lâu rồi không đau không sưng

Thứ Ba, 16 Tháng 08 2016 10:09

Chào Bác sĩ. Cháu năm nay 20 tuổi bị viêm đa xoang gần 3 năm. Có hạch ở cổ cũng lâu rồi không đau không sưng. Đã cắt amidam mấy hôm nay con bị khó chịu ở họng phải khạc nhổ hoặc nuốt nưỡc bọt liên tục con có đi bệnh viện Bác sĩ chuẩn đoán viêm họng mạn và cho uống kháng sinh được vài ngày thấy không đỡ. Bác sĩ cho cháu hỏi là nên điều trị viêm xoang trước hay viêm họng trước. Con đang tính dùng sinus plus có được không. Cảm ơn Bác sĩ.

BS. Nguyễn Thị Hòa-Bác sĩ đa khoa-Bệnh viện đa khoa Đống Đa

Trả lời:

 Chào bạn!

Bạn không nên tự ý dùng thuốc khi không có chỉ định của bác sỹ nhé. Đối với viêm họng mạn, ngoài dùng thuốc, để hạn chế bệnh tái phát bạn có thể áp dụng biện pháp súc họng hàng ngày nhé. Khoa học đã chứng minh nước muối có tính năng sát khuẩn rất tôt. Súc miệng bằng nước muối một vài lần trong ngày có thể giúp giảm sưng, tiêu đờm, đồng thời giúp tiêu diệt các vi khuẩn có hại và dứt điểm cơn đau…

Tuy nhiên, nhiều người có thói quen súc miệng bằng nước muối nồng độ cao, thậm chí còn có người ngậm trực tiếp muối hạt trong miệng vì nghĩ muốn mặn sẽ diệt vi khuẩn tốt hơn. Đó là một quan niệm sai nghiệm trọng bởi súc miệng bằng nước muối quá mặn sẽ làm tổn thương tế bào niêm mạc họng, về lâu dài còn gây thừa muối trong cơ thể.

Để làm sạch họng, trước tiên cần súc sạch khoang miệng bằng nước muối trong khoảng 30 giây để loại bỏ vi khuẩn ở miệng. Nếu cảm thấy miệng chưa thật sạch thì làm thêm một lần nữa rồi mới nên súc họng.

Khi súc họng nên ngửa cổ ra sau. Khi nước muối chạm thành sau họng thì dùng hơi đẩy nước muối ra, tạo tiếng kêu "khò khò" đều đặn. Nên nhổ nước cũ đi rồi lặp lại động tác trên 3-4 lần với nước muối mới, cho đến khi họng không còn cảm giác vướng víu nữa.

Đối với người bị viêm họng, nên cứ 3 giờ súc họng một lần, hoặc khoảng cách giữa hai lần súc họng có thể gần hơn. Điều quan trọng nhất là phải nhớ súc họng trước và sau khi ngủ. Với người hay đi tiểu đêm, cần phải súc họng cả trong những lần thức giấc này.

Sau khi súc miệng, họng xong bằng nước muối loãng thì nên súc miệng lại bằng nước lọc. Nhiều người vẫn nghĩ sau khi dùng nước muối phải giữ nguyên, không được súc lại bằng nước lọc thì mới có hiệu quả. Nhưng lời khuyên ở đây là bạn nên tráng miệng lại với nước sạch để rửa hết lượng muối cũng như mảng bám đã bong ra lúc súc miệng bằng nước muối.

Cách pha nước muối sinh lý

Nước muối mặn quá hay nhạt quá đều không tốt cho sức khỏe. Theo các chuyên gia, nước muối sinh lý 0,9% (với nồng độ 0.9 % -9g muối trên 1000ml nước) là phù hợp nhất với cơ thể người.

Để có nước muối sinh lý đạt chuẩn, bạn có thể mua ở bất kỳ các hiệu thuốc nào trên toàn quốc. Nếu muốn dùng nước muối tự pha, bạn có thể áp dụng cách pha với tỷ lệ như sau: 1 lít nước đun sôi để nguội pha với 9 gam muối để có nồng độ 0,9%.

Chúc bạn sức khỏe!

Theo: suckhoedoisong.vn

Tags: viêm đa xoang, hạch ỏ cổ, viêm họng, viêm họng mạn, chữa viêm họng, nước muối sinh lý,


Bình luận

Thuốc hay thầy giỏi

Y học cổ truyền