Cháu bị mụn mủ và mụn trứng cá khá nhiều, da dầu nhiều, phải làm sao?

Cháu bị mụn mủ và mụn trứng cá khá nhiều, da dầu nhiều, phải làm sao?

Thứ Tư, 17 Tháng 08 2016 09:46

Chào bác sĩ. Cháu là nữ, 19 tuổi. Cháu bị mụn mủ và mụn trứng cá khá nhiều. Mùa hè da cháu khá nhờn và nhiều mụn, mùa đông thì da hay bị nẻ. Như vậy da cháu là da nhờn, nhạy cảm hay là da nào ạ. Cháu có mua sữa rửa mặt Neutrogena oil free acne wash (màu cam), mới đầu dùng thì mụn mủ có xẹp xuống, tuy nhiên sáng ngủ dậy da mặt rất bóng nhờn. Cách vài ngày sau, cháu dùng thì sáng hôm sau có vài cái mụn trắng li ti và còn mọc thêm cái mụn đỏ nhỏ nhỏ và chuẩn bị hình thành mụn mủ. Cháu ngưng dùng vài ngày sau đó lại dùng lại và kèm theo nha đam, chanh bôi mặt, gel trị mụn metrogyl gel và thuốc naturenz.

BS. Nguyễn Thị Hòa-Bác sĩ đa khoa-Bệnh viện đa khoa Đống Đa

Trả lời:

 Chào bạn!

Để điều trị hiệu quả tốt nhất bạn nên đi khám chuyên khoa Da liễu nhé. Ngoài ra theo các bác sĩ bệnh viện Da liễu TP HCM, khi điều trị mụn trứng cá, ngoài việc tuân thủ tốt hướng dẫn của bác sĩ, cần có một số kiến thức đúng về cách chăm sóc da nhằm nâng cao hiệu quả điều trị. Sau đây là một số vấn đề liên quan đến việc chăm sóc da mụn trứng cá cũng như da nhờn.

Cách rửa sạch da mụn và da nhờn

- Nên giới hạn số lần rửa là 2 lần/ngày (1 lần buổi sáng, 1 lần buổi tối) và sau khi ra mồ hôi. Việc ra mồ hôi, nhất là khi đội nón hay nón bảo hiểm có thể làm mụn nặng hơn hoặc dễ xuất hiện mụn mới, vì vậy nên nhẹ nhàng rửa sạch da ngay sau khi tiết mồ hôi.
- Rửa mặt và những vùng da có khuynh hướng bị mụn bằng những sản phẩm sạch nhờn, dịu nhẹ, không chứa cồn.
- Dùng các ngón tay xoa nhẹ nhàng để rửa sạch da mụn bằng nước và các sản phẩm làm sạch.
- Đừng bao giờ chà xát lên da vì sẽ gây kích ứng và làm mụn nặng hơn. 
- Rửa bằng nước ấm (không phải là nước nóng).
- Sử dụng dầu gội đầu đều đặn hằng ngày nếu da đầu quá nhờn.

Trong khi điều trị mụn trứng cá nên chọn những sản phẩm mỹ phẩm không chứa chất dầu. Trên các sản phẩm này thường có dán nhãn ‘không chứa chất dầu’ (oil-free), ‘không gây mụn trứng cá’ (non-acnegenic), ‘không sinh nhân mụn’ (noncomedogennic), ‘không làm tắc lỗ nang lông’ (won't clogpores). Có thể trải qua việc dùng thử một số sản phẩm trước khi tìm được loại phù hợp nhất cho da của mình. 

Sử dụng mỹ phẩm cần tuân theo thứ tự đúng cách:

- Nhẹ nhàng rửa mặt sạch sẽ.
- Bôi thuốc trị mụn. Nếu thuốc gây cảm giác châm chích hay bỏng rát da, hãy chờ khoảng 5-15 phút sau khi rửa mặt rồi hãy bôi thuốc.
- Bôi chất giữ ẩm hoặc kem chống nắng.
- Trang điểm. Nếu bạn không biết chọn loại sản phẩm trang điểm phù hợp với thuốc trị mụn thì tham khảo ý kiến bác sĩ da liễu.

Nên tránh nắng, nhất là khi đang sử dụng thuốc có chứa retinoids làm cho da nhạy cảm hơn. Tránh nắng bằng cách đeo khẩu trang, đội nón, sử dụng kem chống nắng loại dành riêng cho da nhờn.

Chúc bạn sức khỏe!

Theo: suckhoedoisong.vn

Tags: mụn mủ, mụn trứng cá, da dầu, điều trị mụn trứng cá, trị mụn,


Thuốc hay thầy giỏi