Cắt amidan không khỏi có nên cắt lại không?

Cắt amidan không khỏi có nên cắt lại không?

Thứ Hai, 09 Tháng 05 2016 13:49

Chào bác sĩ, em tên là Cường, 25 tuổi, cách đây 2 tháng em có đi cắt amidan ở Phòng khám đa khoa Thái Bình Dương ở Q1, TP. HCM theo phương pháp đốt điện.

Tuy nhiên sau hơn 1 tháng em vẫn thấy đau một bên họng, em lên khám ở BV Tai Mũi Họng bác sĩ bảo 2 còn 2 cục amidan to tướng, và bác sĩ còn bảo là không có phương pháp đốt điện, chỉ có cắt thôi, em lên phòng khám đa khoa TBD bác sĩ trên đó kiểm tra và kết luận amidan của em bị tái phát, chỉ định đốt lại miễn phí và cam kết là sau đốt sẽ khỏi. Bác sĩ cho em hỏi việc cắt amidan bằng phương pháp đốt điện là có hay không. Em có nên cắt lại tại phòng khám này không. Mong bác sĩ tư vẫn giúp em. Em xin chân thành cảm ơn.

Trả lời:

BS. Nguyễn Thị Hòa-Bác sĩ đa khoa-Bệnh viện đa khoa Đống Đa

Chào bạn!
Mỗi phương pháp phẫu thuật cắt amidan đều có những ưu điểm và tồn tại những khuyết điểm riêng. 5 phương pháp cắt amidan hiện nay đó là:
– Phương pháp áp lạnh: tồn tại nhiều nhược điểm và hiện nay ít áp dụng do: amidan còn bị sót, gây tổn thương trên diện rộng và xơ sẹo nhiều sau phẫu thuật.
– Phương pháp bóc tách dùng dao, kéo và thòng lọng: Ưu điểm là vết mổ lành đẹp, ít gây tổn thương đến mô xung quanh nhưng chảy máu nhiều trong khi mổ.
– Phương pháp cắt amidan bằng dao điện đơn cực hay lưỡng cực: phương pháp này có ưu điểm là thực hiện nhanh, ít mất máu nhưng thường gây bỏng sâu, mổ xấu và gây tổn thương lớn đến các mô xung quanh.
– Phương pháp cắt amidan bằng Sluder thường hay Sluder điện: có ưu điểm là nhanh nhưng cần bác sĩ kinh nghiệm thực hiện, phương pháp này hiện nay ít dùng do vết mổ xấu.
Phương pháp cắt amidan bắng công nghệ Coblator
– Phương pháp cắt amidan bằng sóng Radio cao tần (máy Coblator): đây được xem là phương pháp ưu việt nhất hiện nay. Phương pháp này không mất máu, ít tổn thương mô xung quanh, thời gian mổ ngắn và mau lành. Sau khi cắt amidan, người bệnh có thể nói chuyện bình thường và sau khoảng 4 tiếng nếu không có gì phát sinh thì được xuất viện. Tuy nhiên, nhược điểm lớn nhất vẫn là chi phí phẫu thuật cao nên chưa được sử dụng phổ biến.
Sau phẫu thuật amidan, bệnh nhân có thể mắc các biến chứng như: chảy máu, sốt, sụt cân, phù phổi, tắc nghẽn đường thở, thay đổi về giọng nói,… Bởi vậy, khi quyết định cắt amidan bạn cần nhờ sự tư vấn của bác sĩ và chỉ cắt trong trường hợp thật cần thiết, lần này nên đến bệnh viện Tai mũi họng uy tín để thực hiện phẫu thuật bạn nhé, không nên làm tại các phòng khám tư.
Chúc bạn sức khỏe!

Theo: Suckhoedoisong.vn

Tags: sốt, nên cắt lại amidan không, cắt amidan,


Bình luận

Thuốc hay thầy giỏi