Cách khắc phục hiện tượng thân nhiệt cao, nổi mụn nhọt vào hè

Cách khắc phục hiện tượng thân nhiệt cao, nổi mụn nhọt vào hè

Thứ Sáu, 03 Tháng 06 2016 15:46

Thân nhiệt cao, lở miệng nên dùng đồ ăn thức uống có tính hàn để “hạ nhiệt”.

Hỏi:

Tôi năm nay 25 tuổi, đã lập gia đình và chưa có con. Trước đây tôi ko hay để ý tới tình hình thể trạng bản thân lắm, khi có bệnh thì hay dùng thuốc kháng sinh và chờ đợi bệnh tự khỏi. Lâu nay, khi có điều kiện chăm sóc bản thân hơn, tôi mới để ý thấy thân nhiệt của tôi khá cao so với chồng. Ngoài nóng người, tôi thường hay bị toát mồ hôi tay, chân còn khi có gió thì lại gai người.

Thêm nữa, tôi còn hay bị lở miệng, rất đau đớn khó chịu, ăn uống đều bất tiện. Cứ hôm nào thấy đầu hâm hấp nóng là tôi lại bị lở miệng, cứ khỏi được một thời gian lại bị tái lại. Tôi thường xuyên dùng nước muối sinh lý để súc miệng mà cũng không đỡ. Bố tôi cũng hay bị lở miệng như vậy. Xin hỏi bác sĩ bệnh này có di truyền không? Tôi cần ăn uống, sinh hoạt thế nào để đỡ bệnh và thân nhiệt không bị nóng nực?

Lương y Vũ Quốc Trung (Hội Đông y Hà Nội) tư vấn:

Trong Đông y, hiện tượng thân nhiệt cao, da nóng, hay đổ mồ hôi, lở miệng hoặc bị mụn nhọt là do âm hư sinh nội nhiệt nên phát ra ngoài. Nếu bệnh nặng có thể khiến cơ thể gầy còm, miệng khô, mất ngủ, nước tiểu vàng… Trời nóng nực càng khiến cơ thể khô nóng, mệt mỏi hơn. Do đó, cần phải có các biện pháp để dưỡng âm, làm mát cơ thể, thanh nhiệt thì tức khắc việc lở miệng, mụn nhọt sẽ giảm bớt.

Để giải quyết tình trạng này, y học cổ truyền có bài thuốc “Tri bá địa hoàng hoàn” có tác dụng tư âm bổ thận giáng hỏa với thành phần các vị thuốc: thục địa, sơn thù, hoài sơn, trạch tả, đan bì, bạch linh, tri mẫu, hoàng bá. 

 Nếu chưa có điều kiện đi khám bệnh thì trước mắt chị có thể tăng cường ăn uống để giải nhiệt cơ thể. Ví dụ như:

- Sử dụng cây cỏ cũng có tác dụng thanh nhiệt như rau má, diếp cá, đỗ đen lòng xanh.... Đặc biệt rau má có tác dụng thanh nhiệt rất tốt, có thể chế biến nhiều món ăn như nấu canh, xào, xay sinh tố…

- Có thể ăn các loại hoa quả mát như cam, quýt, bưởi. Người âm hư sinh nội nhiệt cũng không nên ăn các loại hoa quả sinh diệt như dứa, xoài, mít…

- Không nên ăn đồ cay, đồ uống có chất kích thích. Không nên làm việc quá sức ngoài trời nóng.

- Nên mặc quần áo thoáng đãng, uống đủ nước. Đồng thời nên tập thể dục để tăng cường sinh lực cho cơ thể.

Nguồn: baoxaydung.com.vn

Tags: hạ thân nhiệt, thân nhiệt cao, trị mụn nhọt,


Bình luận

Thuốc hay thầy giỏi

Y học cổ truyền