Bộ phận nào của cá chứa nhiều dinh dưỡng?

Bộ phận nào của cá chứa nhiều dinh dưỡng?

Thứ Hai, 12 Tháng 09 2016 15:56

Hỏi: Gia đình tôi thường xuyên ăn thịt cá, tôi cũng được biết ăn cá rất tốt cho sức khỏe. Tuy vậy, không biết bộ phận nào của cá thì sẽ cung cấp nhiều chất DHA. Mong bác sĩ tư vấn giúp. Trần Hoài (Hà Nội).

Bộ phận nào của cá chứa nhiều dinh dưỡng?

Bộ phận nào của cá chứa nhiều dinh dưỡng? 

Trả lời: Chào bạn!

Cá là thực phẩm chứa nhiều chất dinh dưỡng và rất tốt cho sức khỏe. Trong đó, có 2 chất dinh dưỡng đặc biệt quý giá là chất EPA có tác dụng phòng bệnh tim mạch và chất DHA có vai trò quan trọng đối với hệ thần kinh.

Chất DHA cũng có trong axit béo không no của cá và có vai trò quan trọng trong quá trình sinh trưởng của tế bào não và hệ thần kinh.  

Chất EPA có trong axit béo không no, có nhiều hơn ở các giống cá lưng xanh, có thể phòng chống được bệnh xơ vữa động mạch và nhồi máu cơ tim.

Các nhà khoa học đã chứng minh chất DHA có ảnh hưởng rất lớn tới năng lực tìm tòi, phán đoán tổng hợp của não. Thiếu chất này con người sẽ kém thông minh, giảm trí nhớ. Những người ăn cá thường xuyên đã bổ sung chất DHA cần thiết cho não, nâng cao thêm năng lực phán đoán và suy xét của não. Trong thịt động vật máu nóng cũng có axit béo không no, nhưng hàm lượng EPA rất thấp và hầu như không có DHA. Các loại thực phẩm thường dùng như ngũ cốc, rau đậu, hoa quả cũng không có DHA. Vì vậy, gần như chỉ có cá cung cấp chất DHA cho con người. Chất này rất cần thiết cho mọi lứa tuổi. Trẻ em cần DHA để phát triển tế bào não. Người cao tuổi cần DHA để chậm lão hóa bộ não, tránh lú lẫn lúc về già. Trong các bộ phận của cá, đầu cá được coi là bộ phận tập trung nhiều hàm lượng DHA nhất. Vì thế, mọi người nên tăng cường ăn cá để bảo vệ sức khỏe và trí tuệ, nhất là đối với những người cao tuổi. Khi chế biến, bạn lưu ý nên ăn cá luộc hoặc cá nấu, không nên ăn cá rán, chất DHA bị nhiệt độ cao phân hủy.

Theo: Kênh sức khỏe

Tags: ăn cá để bảo vệ sức khỏe, giảm trí nhớ, bệnh tim mạch, chất dinh dưỡng,


Thuốc hay thầy giỏi