Biến chứng sưng tinh hoàn sau khi bị quai bị có ảnh hưởng sức khỏe sinh sản không?

Biến chứng sưng tinh hoàn sau khi bị quai bị có ảnh hưởng sức khỏe sinh sản không?

Thứ Ba, 06 Tháng 10 2015 08:38

Em 30 tuổi, mắc quai bị 2 bên mang tai dẫn đến biến chứng làm cho tinh hoàn rất to.Sau khi điều trị, em đã hết sưng tinh hoàn nhưng vẫn còn đau thốn rất khó chịu. Tình trạng này có ảnh hưởng gì đến sức khỏe sinh sản và hoạt động chạy nhảy không ạ?

Trả lời

bien-chung-sung-tinh-hoan-sau-khi-bi-quai-bi

Ảnh minh họa

Chào bạn!

Theo chia sẻ, bạn bị nhiễm virus quai bị, từ đó gây viêm tuyến mang tai biến chứng viêm tinh hoàn. Thống kê ghi nhận, tình trạng viêm tinh hoàn xảy ra ở khoảng 1/4 số ca bệnh nam giới sau tuổi dậy thì. Khi bị viêm tinh hoàn, một hoặc cả hai bên tinh hoàn sưng lên và đau trong vòng 2 đến 4 ngày rồi xẹp. Viêm tinh hoàn có thể dẫn đến vô sinh nhưng tỷ lệ rất thấp.

Bệnh quai bị hiện không có điều trị đặc hiệu, chủ yếu là kiểm soát các triệu chứng và hạn chế biến chứng hay di chứng. Thông thường các triệu chứng của bệnh sẽ tự biến mất sau 10 ngày đến 2 tuần. Việc điều trị như giảm đau, kháng viêm chỉ nhằm kiểm soát triệu chứng mà thôi.

Cảm giác đau tức của bạn có thể do quá trình phục hồi sau viêm của tinh hoàn, hiện không thể xác định tinh hoàn có bị di chứng ảnh hưởng từ đợt bệnh quai bị hay không. Bạn cũng không nên quá lo lắng, thực tế tỷ lệ teo tinh hoàn sau viêm do biến chứng từ bệnh quai bị là rất hiếm hoi.

Bạn có thể trao đổi thêm với bác sĩ điều trị nhằm lên kế hoạch theo dõi chức năng của tinh hoàn dựa trên các xét nghiệm đo nồng độ hormone và tinh dịch đồ. Đây là 2 chức năng quan trọng của tinh hoàn. Qua thăm khám hay siêu âm, bác sĩ có thể phát hiện tinh hoàn bị giảm kích thước hay không. Từ đó bạn nhận được các can thiệp vừa nêu tại cơ sở nam khoa hay niệu khoa.

Thân ái!

Tags: di chứng quai bị, viêm tuyến mang tai, sưng tinh hoàn, biến chứng quai bị, quai bị,


Thuốc hay thầy giỏi