Bị viêm tuyến mang tai thông thường

Bị viêm tuyến mang tai thông thường

Thứ Tư, 02 Tháng 03 2016 11:44

Chào bác sĩ. Từ tối hôm 27/2 cháu bị đau vùng dưới mang tai (cả 2 bên) nhưng không sưng. Cháu lo bị quai bị nên sáng 28/2 đã đến viện khám. Bác sĩ cho cháu siêu âm và xét nghiệm máu thì bác sĩ lết luận cháu không phải bị quai bị mà bị viêm tuyến mang tai thông thường. Bạch cầu không tăng. Nhưng tối về cháu sốt cao và hôm nay 29/2 cháu bị sưng to cả 2 bên. Cháu rất lo mình bị quai bị. Bác sĩ có thể tư vấn giúp cháu không ạ. Cháu xin cảm ơn.

ThS. Nguyễn Kiên Cường-Y học Dự phòng-Viện Y học dự phòng Quân đội

Chào bạn.

Có thể bạn bị bệnh quai bị
Quai bị là bệnh thường có diễn biến lành tính, tự khỏi sau 7-10 ngày bệnh thường xuất hiện nhiều vào mùa xuân, hè. 
Đây là một bệnh nhẹ nhưng có thể gây những biến chứng nguy hiểm như viêm não, viêm màng não, đặc biệt là vô sinh. Hiện chưa có thuốc đặc trị. Bệnh có thể gặp ở tất cả mọi người nhưng thường gặp nhất ở trẻ em (trên 2 tuổi). Bệnh do virus gây nên và rất dễ lây qua tiếp xúc trực tiếp với nước bọt bệnh nhân. Thời gian ủ bệnh là 17-28 ngày.
Phần lớn bệnh nhân thấy khó chịu 1-2 ngày trước khi các triệu chứng xuất hiện. Bệnh nhân bị sốt cao (39-40 độ C) trong 3-4 ngày, chảy nước bọt và má sưng to (có thể sưng một bên mặt rồi nhanh lan sang bên kia hoặc sưng hai bên cùng một lúc), gây đau khi nuốt nước bọt. Sau đó có thể bị khô miệng vì các tuyến nước bọt ngừng hoạt động. Bệnh thường tự khỏi sau 1 tuần đến 10 ngày. Sau đó, bệnh nhân được miễn dịch suốt đời.

Bệnh có thể gây một số biến chứng nguy hiểm:

- Sưng tinh hoàn và buồng trứng, có thể dẫn đến vô sinh (dù là rất hiếm). Dấu hiệu chủ yếu là tinh hoàn sưng to, đau; ở nữ thấy tức bụng và đau khi sờ nắn. 
- Viêm não hoặc viêm màng não: Thường xuất hiện sau 7-10 ngày với triệu chứng nhức đầu nghiêm trọng và cứng cổ.
Bệnh quai bị chủ yếu được điều trị tại nhà
- Hạ nhiệt bằng cách lau mình bằng nước ấm (không được lau bằng nước lạnh). Có thể dùng Paracetamol để hạ sốt và giảm đau.
- Uống nhiều nước và súc miệng bằng nước muối sinh lý hay nước súc miệng có bán tại các hiệu thuốc nhằm chống khô miệng.
Chúc bạn mạnh khỏe

Theo Suckhoedoisong.vn

Tags: bệnh quai bị, viêm tuyến mang tai, vô sinh, viêm màng não, sốt cao, sưng tinh hoàn,


Bình luận

Thuốc hay thầy giỏi