Bị giãn đài bể thận có nguy hiểm không?

Bị giãn đài bể thận có nguy hiểm không?

Thứ Năm, 31 Tháng 12 2015 15:18

Thưa Bác sĩ, con trai tôi năm nay 22 tuổi, vừa qua cháu đi khám sức khỏe, siêu âm mổ bụng, thấy thận phải cháu bị giãn, ...

"Thưa Bác sĩ, con trai tôi năm nay 22 tuổi, vừa qua cháu đi khám sức khỏe, siêu âm mổ bụng, thấy thận phải cháu bị giãn, Bác sĩ có đưa cháu cháu đi chụp MSCT ổ bụng, độ dày cắt 5mm, trước và sau tiêm thuốc cản quang, kết quả thận phải kích thước bình thường, các nhóm đài thận giãn nhẹ, bể thận nằm ngoài xoang giãn, đường kính trước sau bể thận 35mm, không có sỏi, nhu mô dày và ngấm thuốc, niệu quản không giãn thận trái hình thái kích thước bình thường, đài bể thận không giãn. không có sỏi, nhu mô dày và ngấm thuốc bình thường, niệu quản không giãn, bàng quang thành đều, không có sỏi, không có u. Xin hỏi Bác sĩ, tình trạng con tôi qua kiểm tra máy chụp như vậy nên điều trị như thế nào, có cần phẫu thuật không?"

Trả lời

Chào bạn,

Với kết quả chụp của con trai bạn có thể thấy thận phải bị giãn đài bể thận nhẹ, thận trái bình thường. Giãn đài bể thận nhẹ có thể là bệnh lý nhưng cũng có thể là do cấu trúc giải phẫu của mỗi người. Nếu các xét nghiệm máu và nước tiểu để đánh giá chức năng thận cho kết quả bình thường thì bạn có thể yên tâm là cháu không cần phải điều trị hay phẫu thuật gì cả. Tuy nhiên cháu cũng nên định kì kiểm tra lại sau 6 tháng hoặc 1 năm 1 lần để đánh giá tình trạng thận.
Chúc bạn và gia đình sức khỏe!

BS. Nguyễn Vũ Cẩm Tú-Chuyên khoa Nội - Sản - Nhi-Khoa Giám định – Viện Pháp y Quốc gia

Theo songkhoe.vn

Tags: dấu hiệu thận hư, bệnh thận, giãn đài bể thận,


Thuốc hay thầy giỏi