Bé nhà em 6 tháng 15 ngày mấy hôm nay cháu bị ho và sốt

Bé nhà em 6 tháng 15 ngày mấy hôm nay cháu bị ho và sốt

Thứ Năm, 05 Tháng 05 2016 14:53

Thưa bác sỹ bé nhà em 6 tháng 15 ngày mấy hôm nay cháu bị ho và sốt, ở chân nổi mẩn đỏ, nay nổi đến mặt bé vẫn ăn uống bình thường ăn ít hơn mọi lần. Con cháu như vậy là bị bệnh gì ạ. Lúc mát trời nốt đỏ lặn, nóng lại nổi.

Trả lời:

BS. Nguyễn Thị Hòa-Bác sĩ đa khoa-Bệnh viện đa khoa Đống Đa

Chào bạn!
Không rõ bé nhà bạn sốt có cao không. Tình trạng nổi mẩn có thể là phản ứng của cơ thể bé sốt cao. Bạn không nên tự ý dùng thuốc, chỉ nên lau người bằng khăn ấm và thay quần áo cho bé thường xuyên. Các mảng đỏ này sẽ xuất hiện ở mặt trước và lan dần xuống chân tay, trong vòng 3-5 ngày sẽ tự nhiên tan hết. 
Trường hợp bé bị sốt cao kèm theo nổi mẩn đỏ nghiêm trọng, bạn nên đưa bé đi khám càng sớm càng tốt.
Tuy nhiên bạn cũng nên để ý nếu bé bị các triệu chứng sau thì có thể bé bị thủy đậu. Nốt thủy đậu lúc đầu chỉ là những nốt đỏ như ban sởi, nhưng chỉ mấy giờ sau sẽ nổi lên thành những mụn nước trong, rất nông, trông như những hạt sương đặt trên da, sau từ 24 - 48 giờ thì ngả màu hơi vàng. Thời kỳ ủ bệnh kéo dài từ 7 đến 18 ngày, sau khi trẻ bị sốt nhẹ 37,5 - 38oC trong vài ngày, có thể kèm theo sổ mũi, kém ăn, quấy khóc... trước khi các nốt thủy đậu xuất hiện. 
Những mụn nước thủy đậu thường có hình một khối bán cầu, đường kính trên dưới 5mm, nổi trên mặt da khoảng 2mm, chung quanh có quầng da tấy đỏ độ 1mm. Các nốt này khô lại vào ngày thứ 5, thứ 6, đóng vảy màu nâu sẫm, và bong vảy vào ngày thứ 8, thứ 9, không để lại sẹo, trừ khi bị gãi loét ra và bị bội nhiễm vi khuẩn.
Nốt thủy đậu có thể mọc khắp nơi, lưng, ngực, bụng, cổ, mặt, cánh tay, đùi, da đầu... trừ gan bàn chân, bàn tay, và mọc nhiều đợt, mỗi đợt cách nhau 2-3 ngày, do đó trên cùng một vùng da ta có thể thấy những nốt mới mọc còn là những mẩn đỏ, những mụn phỏng nước, và cả những mụn đã đóng vảy. Thường phải sau hai hoặc ba tuần lễ (có khi lâu hơn) bệnh mới hết hẳn. Sau khi khỏi bệnh, đứa trẻ có miễn dịch vững bền với bệnh, không bao giờ bị mắc lại bệnh này nữa.
Bạn nên đưa bé đến bệnh viện khám sớm để chẩn đoán chính xác và điều trị bệnh kịp thời.
Chúc bé sức khỏe!

Theo: Suckhoedoisong.vn

Tags: bé ho và sốt, bé sốt cao, thủy đậu,


Bình luận

Thuốc hay thầy giỏi

Y học cổ truyền