Bé gần 2 tháng tuổi, ăn sữa mẹ và sữa ngoài, phân keo, 5-7 ngày mới đi ngoài

Bé gần 2 tháng tuổi, ăn sữa mẹ và sữa ngoài, phân keo, 5-7 ngày mới đi ngoài

Thứ Năm, 31 Tháng 08 2017 11:16

Con nhà cháu 52 ngày tuổi, ăn sữa mẹ và cả sữa ngoài(một ngày chỉ uống một lần sữa ngoài thôi ạ). Bé nhà cháu cứ 5 ngày hay 1tuần mới đi ngoài ạ. Đi thì phân keo lắm ạ. Vậy có phải là bị táo bón không ạ. Và nếu là táo bón thì phải cải thiện tình trạng này như thế nào ạ?

Chào bạn!

Có thể bé nhà bạn đang bị chứng táo bón. Tùy theo nguyên nhân gây bệnh mà có những cách xử trí thích hợp. Nếu như táo bón mới xảy ra, thì bạn cần điều chỉnh lại chế độ ăn cho bé:

Với những trẻ nhỏ: Mẹ nên pha sữa loãng hơn bình thường. Khi trẻ 3 đến 4 tháng tuổi, có thể pha thêm 1 thìa cà phê nước quả (cam, quýt…) vào nước cho trẻ uống hoặc là dùng nước cháo pha sữa cho trẻ từ 4 tháng trở lên.

Với trẻ bú mẹ, thì mẹ bị táo bón phải điều trị táo bón cho mẹ: mẹ nên ăn nhiều rau quả, uống nhiều nước và tăng các cữ bú trong ngày. Xoa bụng cho trẻ theo khung đại tràng từ phải qua trái ngày 3 - 4 lần vào khoảng cách giữa 2 bữa ăn để kích thích làm tăng nhu động ruột. Mát-xa không chỉ tốt cho bé đang bị táo bón mà còn là biện pháp ngăn ngừa táo bón.

Bé 2-3 tuần tuổi là bạn có thể sử dụng  phương pháp mát-xa. Chọn lúc bé thoải mái nhất, không no hay đói quá để tiến hành mát-xa. Trước tiên, thì bạn nên làm ấm bàn tay rồi nhẹ nhàng xoa lên – xoa xuống hai bên sườn cho bé. Tiếp đến, hãy xoa thành vòng tròn theo chiều kim đồng hồ trên bụng bé và ngược lại. Nắn nhẹ chân bé, giúp bé co đầu gối, ép nhẹ đầu gối lên bụng bé rồi lại duỗi chân ra. Có thể thực hiện 2 lần/ngày, mỗi lần khoảng 5 phút.

Các bà mẹ cần lưu ý, khi thấy con táo bón kéo dài trên 1 tuần, khi thay đổi chế độ ăn và áp dụng những cách trên mà không có tác dụng; trẻ đẻ ra đã táo bón, bụng trướng; táo bón làm suy dinh dưỡng, nôn… cần lập tức đưa trẻ đến khám bác sĩ chuyên khoa nhi để được tư vấn và thăm khám kịp thời.

Chúc bạn nuôi con khỏe!

Tags: táo bón, chứng táo bón,


Thuốc hay thầy giỏi