Bé bị trào ngược dạ dày thực quản nhẹ xin bác sĩ tư vấn?

Bé bị trào ngược dạ dày thực quản nhẹ xin bác sĩ tư vấn?

Thứ Hai, 04 Tháng 01 2016 10:27

Bé trai nhà em được 11 tháng tuổi nặng 10 kg, bé bị trào ngược dạ dày thực quản nhẹ (hay bị ọc sữa), nhưng đến nay có thể nói là đã ổn không còn ọc sữa nữa. Vấn đề là bé rất nhạy cảm với âm thanh khi ngủ, chỉ cần tiếng mở cửa phòng thật nhẹ là bé giật mình, có khi trở mình có khi khóc, thường là mẹ vỗ về thì bé ngủ lai ngày cũng có đôi khi thức dậy luôn (kể cả ban ngày lẩn đêm), em đã đươc Bác sĩ kê toa bổ sung vit D liên tục tu lúc bé tròn 3 tháng đến giờ, canxi cung bổ sung nhưng không thường xuyên. Khi bé ngủ mẹ bé phải ở ngày bên cạnh để dỗ dề thì bé mới ngủ được lâu hơn, còn nếu không thì bé ngủ khoảng nữa tiếng là nhiều.

BS. Nguyễn Vũ Cẩm Tú-Chuyên khoa Nội - Sản - Nhi-Khoa Giám định – Viện Pháp y Quốc gia

Chào em!

Những dấu hiệu bạn kể trong thư cho thấy tình trạng khó ngủ của em bé không phải là do bệnh lý, mà chỉ là đặc điểm thể chất của từng bé. 
Để tập thói quen ngủ ngoan cho bé, em có thể tham khảo những biện pháp sau 

1.Nhận biết dấu hiệu cho thấy bé buồn ngủ:

Em có thể để ý những dấu hiệu buồn ngủ của bé như chớp mắt liên tục, lim dim, kéo tai, ngáp… Lúc đó nên đặt bé vào nôi hay giường.

2. Dạy bé phân biệt giữa ngày và đêm

Một số bé có thói quen thức đêm ngay từ trong bụng mẹ và khi chào đời, bé cũng vẫn duy trì thói quen này. Do đó bạn cần dạy bé phân biệt ngày và đêm bằng cách:
Ban ngày, khi bé còn thức:
- Chơi với bé càng nhiều càng tốt.
- Nói chuyện và hát cho bé nghe khi cho bú các cữ ban ngày.
- Đảm bảo phòng ngủ nhiều ánh sáng vào ban ngày.
- Không cần “cắt đứt” mọi tiếng ồn thông thường vào ban ngày, như tiếng tivi, radio, máy giặt…
- Nếu đang bú mà bé thiu thiu ngủ thì nhẹ nhàng đánh thức bé dậy.
Ban đêm:
- Giữ yên lặng và nói khẽ khi cho bé bú cữ đêm.
- Giữ phòng tối (có thể để đèn ngủ ánh sáng dịu) và yên tĩnh, không trò chuyện với bé nhiều.

3.Dạy bé tự ngủ

Nếu em hay cho bé nằm võng hay nằm nôi lắc, đu đưa bé, bế rung bé khi ngủ trong tám tuần đầu thì bé sẽ quen và bé sẽ không thể ngủ nếu không được rung lắc, đu đưa như vậy. Vì vậy không nên đung đưa bé, không cho bé ngậm núm vú giả để dỗ bé ngủ ngay từ sau sinh. Nên lập ra một “qui trình” trước khi ngủ cho bé như hát ru, nghe nhạc nhẹ, vỗ nhẹ mông, gãi nhẹ đầu… nhưng cần chọn “qui trình” nào vừa thích hợp với bé vừa dễ làm cho mẹ để thực hiện hàng ngày. Bế bé đến khi bé thiu thiu ngủ rồi đặt bé xuống chứ không nên để bé ngủ trên tay mình rồi mới đặt xuống vì sẽ tạo nên thói quen xấu là phải được bế mới ngủ và bé sẽ thức dậy ngay khi bạn đặt bé xuống giường.
Nói chung về nết ăn, nết ngủ thì mỗi bé một khác nhau, do đó không thể có biện pháp nào áp dụng được chung cho tất cả các bé.

Chúc em tình được cách phù hợp nhất cho con mình.

Theo: Suckhoedoisong.vn

 

Tags: trẻ em khó ngủ, cho bé ngủ, tình trạng khó ngủ,


Bình luận

Thuốc hay thầy giỏi