Bé 4 tháng không chịu bú sữa mẹ

Bé 4 tháng không chịu bú sữa mẹ

Thứ Sáu, 13 Tháng 05 2016 12:03

Chào bác sĩ, cháu nhà em được 4 tháng, dạo này cháu không chịu bú sữa mẹ, bú rất ít lúc bú hay quay đầu nhìn xung quanh. Chỉ ban đêm bé mới chịu bú nhiều, bú lâu. Bé thích nằm nghiêng để ngủ, em có cho bé bú thêm sữa dielac ngày 2 cữ mà cháu ít bú lắm, vậy làm sao để cho bé lại bình thường bác sĩ, bé có vấn đề gì về tiêu hoá không ạ?

Trả lời: 

BS. Nguyễn Thị Hòa-Bác sĩ đa khoa-Bệnh viện đa khoa Đống Đa

Chào bạn!
Nếu trong giai đoạn 6 tháng tuổi trẻ có biểu hiện bú ít, bỏ bú thì có 4 nguyên nhân sau đây:

1. Trẻ bú ít sữa mẹ do hệ tiêu hóa của bé hoạt động không tốt: Các triệu chứng rối loạn sự co bóp dạ dày và loạn khuẩn đường ruột. Trẻ sẽ bú kém và kèm theo buồn nôn, đau bụng, đầy bụng, táo bón hoặc tiêu chảy.

2. Thói quen cho bú của các mẹ không tốt. Các mẹ cho trẻ bú kéo dài quá lâu làm cho trẻ chán ngán và bú ít đi những lần sau. Ngoài ra, cho bé bú không đúng lúc cũng là một nguyên nhân. Khi trẻ quấy khóc, không hoàn toàn có nghĩa là trẻ đòi bú, thay vào đó các mẹ hãy bế ẵm và ru trẻ. Lưu ý: Nếu trẻ quen bú mẹ thì mẹ không nên ép trẻ bú bình. Nếu trẻ biếng ăn phản ứng không thích thì mẹ cũng không nên căng thẳng gây ảnh hưởng đến tâm lý trẻ.

3. Trẻ sơ sinh biếng ăn do tác dụng phụ của thuốc: Với những bé mắc bệnh về nhiễm khuẩn thường được bác sĩ kê kháng sinh cho uống. Và kháng sinh chính là nguyên nhân làm cho trẻ biếng ăn. Nếu bắt buộc phải dùng thuốc (do bác sĩ chỉ định chứ các mẹ không được tự ý mua) thì không được pha thuốc vào sữa, vì như vậy sẽ tạo ám ảnh cho trẻ. Trong trường hợp này tình trạng biếng ăn chỉ xảy ra một giai đoạn ngắn. 

4. Trẻ sơ sinh biếng ăn bẩm sinh: Tỷ lệ này ở trẻ sơ sinh chỉ khoảng 5%. Trẻ chỉ chơi mà không bao giờ đòi bú. Một số trường hợp khác là do trẻ biếng ăn sau khi tiêm phòng hoặc sau chấn thương.
Bé nhà bạn có đang sử dụng thuốc gì không, bé có các biểu hiện rối loạn tiêu hóa không. Nếu bé cân nặng vẫn tăng đều chơi bình thường và không có biểu hiện rối loạn tiêu hóa thì không đáng lo lắm. Bạn hãy chờ trẻ thật đói hãy cho ăn, thêm vào đó tăng cường cho trẻ uống nước hoa quả, sữa chua. Nếu tình trạng biếng ăn của bé không đỡ nên đưa bé đến bác sĩ để thăm khám, xác định nguyên nhân và có hướng khắc phục hiệu quả.
Chúc bạn nuôi con khỏe mạnh!

Theo: Suckhoedoisong.vn

Tags: sữa mẹ, bé không bú sữa mẹ, trẻ sơ sinh biếng ăn,


Thuốc hay thầy giỏi