Bé 39 ngày tuổi, rung tay chân khi ngủ và bú

Bé 39 ngày tuổi, rung tay chân khi ngủ và bú

Thứ Tư, 08 Tháng 11 2017 14:42

Chào bác sĩ, con cháu được 39 ngày tuổi, gần đây bé có hiện tượng rung giật tay chân khi ngủ, môi dưới bé rung khi bú ạ.

Mới đây khi cho bé bú, cháu lại có cảm giác bé giật mạnh hơn, hiện tượng này mới 1lần. Bé không ngủ cũng không chịu chơi đòi bú suốt, khi bú no bé lại bị nôn trớ. Bé ngủ lại rất dễ giật mình, khi giật mình bé giật mạnh 2 tay, giữ lại là hết nhưng cũng có khi được giữ lại bé vẫn rung thêm vài giây nữa mới hết ạ. Mỗi lần đòi bú khi thay tã lâu 2 chân bé đạp như đạp xe vậy. Bác sĩ tư vấn cho cháu bé nhà cháu có dấu hiệu gì nguy hiểm, và có cần phải đi khám không ạ?

Chào bạn!

Các trẻ sơ sinh cho đến 5 đến 6 tháng tuổi nếu như đặt trẻ nằm một mình nhất là để trẻ nằm tự do và không được chèn gối hai bên hoặc không được đè nhẹ chăn lên ngang bụng thì trẻ hay có hiện tượng bị giật mình và run chi. Do trẻ ở trạng thái tự do khác hẳn với trạng thái ở trong bụng mẹ được bảo vệ của môi trường xung quanh khá an toàn. Vì thế mà trẻ rất dễ bị giật mình và run chi. Đây là biểu hiện lành tính, không phải là bệnh lý nên cũng không để lại di chứng lâu dài và không cần điều trị.

Vấn đề cơ bản là bạn cần phân biệt bé bị run hay là co giật chi.

- Run là cử động cùng biên độ và cùng hướng. có thể làm hết run bằng cách nắm giữ chi đang run hoặc bế ôm chặt trẻ vào lòng hay cho trẻ bú.

- Co giật là biểu hiện bệnh lý của thần kinh và co giật không thể chấm dứt khi nắm giữa chi đang co giật. Nếu bạn xác định chắc chắn con bạn chỉ là run chân tay thôi mà không phải là co giật thì ban cứ yên tâm. Với thời gian bé lớn lên sẽ hết run mà thôi, còn nếu là co giật chân thì phải đưa bé đến khoa thần kinh của bệnh viện nhi để khám và chữa trj cho bé.

Chúc bạn và bé sức khỏe!

Tags: trẻ co giật, run, giật mình,


Thuốc hay thầy giỏi